Đắk R’lấp nỗ lực phòng chống dịch bệnh tay - chân- miệng

07/10/2011 08:36

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, bệnh TCM có xu hướng tăng cao vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm...

ADQuảng cáo

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, bệnh TCM có xu hướng tăng cao vào thờiđiểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Khi trẻ có cácbiểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn tiêu chảy vài lần trong ngày,xuất hiện các bọng nước ở miệng, tay, chân…, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tớicơ sở y tế khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngay khi phát hiện ổ dịch tay - chân -miệng (TCM) đầu tiên tại Trường Mầm non Hoa Đào, xã Đắk Ru, UBND huyện ĐắkR’lấp đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tích cực triển khai đồng bộnhiều biện pháp để phát hiện, phòng chống dịch nhằm khống chế loại bệnh truyềnnhiễm này tại cộng đồng.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tếhuyện Đắk R’lấp, từ ngày 27-9 đến 3-10, toàn huyện phát hiện mới 28 trường hợpbị bệnh TCM, nâng tổng số trường hợp bị TCM từ đầu năm đến nay là 56 trườnghợp; tập trung ở thị trấn Kiến Đức, xã Nhân Cơ, Nhân Đạo, Đắk Sin, Quảng Tín vàĐắk Ru. Đa số các cháu bị bệnh đều dưới 5 tuổi. Tại xã Đắk Ru, sau những ngàynghỉ học do dịch bệnh TCM, hiện Trường Mầm non Hoa Đào đã cho học sinh đi họctrở lại từ ngày 3-10. Hiện nay, mỗi ngày nhà trường phải khử khuẩn bằng hóachất Cloramin B 2 lần/ngày, các dụng cụ cũng được xử lý hóa chất đảm bảo vệsinh.Nhân viên y tế kiểm trabệnh TCM cho trẻ ở xã Đắk Ru


ADQuảng cáo

Trước đó, ngày 28-9, Trung tâm Y tế huyệnĐắk R’lấp đã thành lập đoàn công tác gồm Trung tâm Y tế, Trạm y tế xã, cộng tácviên y tế, trưởng 11 thôn, bon tới từng địa bàn kiểm tra giám sát dịch bệnh tạixã Đắk Ru. Trong ngày, đoàn đã tới 320 gia đình có trẻ nhỏ trên địa bàn xãtuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống dịchbệnh TCM. Thông qua đợt giám sát dịch, đoàn đã phát hiện 10 trường hợp mắc bệnhTCM.

Nhằm khoanh vùng không để dịch lan rộngtrong cộng đồng, ngành Y tế huyện đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tới các hộ giađình trên địa bàn các xã có bệnh nhân bị bệnh TCM về các kiến thức phòng chốngdịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, ngành còn tăng cường giám sát pháthiện sớm trường hợp mắc bệnh trong trường Mầm non cũng như địa bàn dân cư. Trạmy tế xã phân công cán bộ giám sát dịch bệnh tại địa bàn các thôn, bon nhằm pháthiện các ca bệnh để cách ly điều trị chống lây lan, thực hiện nghiêm túc việcbáo dịch theo quy định của Bộ Y tế. Hàng ngày vào giờ các cháu nhập học, cán bộy tế Trạm Y tế xã kiểm tra, nếu cháu nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh TCM sẽđược tư vấn cho phụ huynh, giáo viên hoặc cho các cháu nghỉ học đến Trạm y tếxã khám, hướng dẫn khử khuẩn và được cách ly tại nhà trong thời gian điều trịbệnh. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện cũng đã mở lớp tập huấn giám sát dịchbệnh TCM cho các trường Mầm non trên địa bàn. Qua đó, cung cấp các kiến thứccần thiết giúp các thầy cô nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng và các biện phápphòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện đã cấpphát 115 kg hóa chất Cloramin B để khử khuẩn tại cộng đồng. Đối với các trườnghợp gia đình có con em bị bệnh, trung tâm tiến hành khử khuẩn với hóa chấtCloramin B 2 lần/ngày và khử khuẩn đối với các vật dụng trong gia đình. Đối vớinhững gia đình nằm cách ổ dịch bán kính 200 m cũng được cấp hóa chất để khửkhuẩn 1 lần/tuần. Đội ngũ cộng tác viên y tế tại thôn cũng đã tích cực vận độnghướng dẫn người dân sử dụng hóa chất khử khuẩn cho môi trường sống sạch sẽkhông để lây lan mầm bệnh ra cộng đồng.

UBND các xã trên địa bàn huyện đã thànhlập Ban chỉ đạo phòng chống dịch nhằm tăng cường sự vào cuộc của cả hệ thốngchính trị tại cơ sở phòng chống dịch bệnh. Theo số liệu thống kê, số ca mắcbệnh TCM được phát hiện trong toàn huyện có xu hướng giảm dần: ngày 27-9 ghinhận 4 ca; ngày 28-9, 10 ca, ngày 29-9, 4 ca; ngày 30-9, 3 ca; ngày 1-10, 3 ca;ngày 2-10, 1 ca và ngày 3-10 ghi nhận 3 ca mắc mới. Theo Trung tâm Y tế huyện,hiện dịch bệnh TCM đã từng bước được khống chế; ngành Y tế vẫn đang triển khainhiều biện pháp chuyên môn, không để dịch bệnh lây lan.

Mai Lương– Ngô Tấm

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đắk R’lấp nỗ lực phòng chống dịch bệnh tay - chân- miệng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO