Theo dõi Báo Đắk Nông trên
Thời sự Đắk Nông

Đắk Nông xem xét đề xuất tăng 5% học phí

Hoàng Hoài 22/05/2023 17:07

Chiều 22/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị phản biện xã hội về Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông từ năm học 2023 - 2024.

Đồng chí Điểu Xuân Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông chủ trì hội nghị.

dsc03448-1-.jpg
Nghị quyết được ban hành là giải pháp để khắc phục tình trạng thu, chi chưa đúng tại một số cơ sở giáo dục thời gian qua.

Theo dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh Đắk Nông quy định mức học phí được thu dựa trên quy định về khu vực áp dụng theo quy định tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Theo đó, năm học 2023 – 2024, đối với khu vực I, mức học phí của các bậc mầm non, tiểu học, THCS là 70 nghìn đồng/học sinh/tháng và THPT là 140 nghìn đồng/học sinh/tháng. Ở khu vực II là 60 nghìn đồng/học sinh/tháng đối với học sinh mầm non, tiểu học, THCS và 120 nghìn đồng/học sinh/tháng đối với THPT. Khu vực III lần lượt là 50 nghìn đồng/học sinh/tháng đối với bậc mầm non, tiểu học, THCS và 100 nghìn đồng/học sinh/tháng đối với THPT.

dsc03443-1-.jpg
Các ý kiến cơ bản đồng tình, thống nhất với dự thảo nghị quyết đưa ra.

Từ năm học 2024 – 2025 trở đi, mức thu học phí hàng năm được điều chỉnh tăng 5% so với mức thu năm liền kề trước. Trường hợp, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương thấp hơn 5%/năm thì giao UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh mức học phí phù hợp.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông từ năm học 2023-2024 là cần thiết để huy động nguồn lực, góp phần nâng cao quy mô và chất lượng giáo dục. Đây cũng là giải pháp để khắc phục tình trạng thu, chi chưa đúng tại một số cơ sở giáo dục thời gian qua.

dsc03438-1-.jpg
Một số ý kiến đề nghị cần trình bày, sắp xếp lại văn bản để dễ hiểu hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị cần chỉnh sửa, trình bày, sắp xếp lại văn bản để dễ hiểu. Mức thu giữa các bậc học còn có sự chênh lệch, cào bằng nên cần điều chỉnh cho phù hợp hơn; liệt kê cụ thể từng năm học để thấy năm sau tăng 5% là bao nhiêu...

Kết luận hội nghị, đồng chí Điểu Xuân Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận các ý kiến phản biện của đại biểu. Nội dung ý kiến sẽ được tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét, để nghị quyết sau khi được ban hành sẽ nhận được sự đồng tình của đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông xem xét đề xuất tăng 5% học phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO