Kinh tế

Đắk Nông thực hiện tốt chi trả dịch vụ môi trường rừng

Lê Phước 09/07/2024 06:32

Công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ở Đắk Nông đã và đang được thực hiện tốt với nhiều giải pháp chủ động, hiệu quả.

ADQuảng cáo

Chủ động chi trả

Những năm qua, công tác chi trả DVMTR tại Đắk Nông luôn được thực hiện chủ động, hiệu quả. Với nhiệm vụ thực hiện ủy thác chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông (Quỹ BVPTR) đã quản lý, sử dụng tiền DVMTR và các nguồn tài chính hợp pháp khác để phục vụ công tác quản lý BVPTR, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Từ đầu năm 2024 tới nay, Quỹ BVPTR đã chủ động tham mưu Sở NN-PTNT các văn bản liên quan đến chi trả DVMTR.

Quỹ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, hạt kiểm lâm các huyện, thành phố, UBND cấp xã, chủ rừng và các đơn vị liên quan xây dựng bản đồ chi trả DVMTR năm 2023.

Hiện nay, bản đồ chi trả DVMTR tại Đắk Nông đã được xây dựng cho 45 chủ rừng là tổ chức, 97 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, giao rừng.

Có 31 chủ rừng là UBND cấp xã và các tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng trên địa bàn. Tổng diện tích rừng tham gia cung ứng DVMTR năm 2023 của Đắk Nông là hơn 140.500ha.

anh lam viec 1
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông làm việc với các đơn vị sử dụng DVMTR

Trong 6 tháng đầu năm, Quỹ BVPTR đã thu tiền DVMTR số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Đơn vị đã chi hơn 44,3 tỷ đồng để tạm ứng tiền DVMTR năm 2023, đợt 1 năm 2024 và thanh quyết toán tiền chi trả DVMTR năm 2023. Từ nay tới cuối năm, Quỹ BVPTR sẽ xây dựng kế hoạch chi tạm ứng tiền DVMTR đợt 2 và đợt 3 năm 2024 cho các chủ rừng.

Theo lãnh đạo Quỹ BVPTR, thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình tăng, giảm diện tích rừng tham gia cung ứng DVMTR và tình hình sử dụng DVMTR trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình quản lý sử dụng tiền DVMTR tại các chủ rừng, bảo đảm việc chi đúng quy định, đúng đối tượng.

Hiện nay, Quỹ BVPTR đã được Cục Tác chiến cấp phép cho phương tiện bay không người lái. Trong thời gian tới, việc kết hợp các giải pháp về theo dõi diễn biến diện tích rừng cung ứng DVMTR thông qua GIS, viễn thám với phương tiện bay không người lái được kỳ vọng sẽ phục vụ hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát diện tích rừng được chi trả DVMTR.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Cuối tháng 5/2024, Quỹ BVPTR đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện Đắk Glong tổ chức chương trình tuyên truyền “Chi trả DVMTR đồng hành cùng học sinh tới trường”.

Tại chương trình, ban tổ chức đã phát động cuộc thi vẽ tranh “Chúng em bảo vệ rừng” và thu hút được gần 800 học sinh tham gia.

anh hoc sinh 2
Các hoạt động tuyên truyền của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh huyện Đắk Glong

Cuộc thi đã tạo ra hiệu quả lan tỏa rất lớn đối với các em học sinh và nhà trường. Trong cuộc thi này, ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi bổ ích, lồng ghép việc giáo dục nhận thức cho các em học sinh về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp... Từ cuộc thi này, ban tổ chức hy vọng học sinh sẽ trở thành các tuyên truyền viên cho gia đình và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ rừng.

Chương trình tuyên truyền được tổ chức nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, góp phần cùng các nhà trường giáo dục nâng cao tinh thần, trách nhiệm của học sinh trong công tác BVPTR. Chương trình được tổ chức thành 2 đợt tại huyện Đắk Glong và Tuy Đức.

Tại chương trình tổ chức tại Đắk Glong, Quỹ BVPTR đã trao tặng 2.500 phần quà gồm vở, mũ cho các em học sinh tại 4 trường học. Dự kiến đợt 2 tổ chức tại huyện biên giới Tuy Đức, Quỹ BVPTR sẽ tặng các sản phẩm truyền thông gồm 1.000 mũ và 2.500 cuốn vở học sinh.

anh hoc sinh
Việc lồng ghép tuyên truyền qua các cuộc thi sẽ giúp học sinh Đắk Nông hiểu về tầm quan trọng của bảo vệ và phát triển rừng

Theo Quỹ BVPTR Đắk Nông, những năm qua, công tác tuyên truyền luôn là nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu của đơn vị. Trong đó, năm 2024, Quỹ BVPTR tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức ở lứa tuổi học sinh. Đây là những “mầm xanh” tương lai, được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho cả cộng đồng và xã hội về bảo vệ, phát triển rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông thực hiện tốt chi trả dịch vụ môi trường rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO