Nghị quyết và cuộc sống

Đắk Nông thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề trẻ em

Đặng Hiền 14/05/2024 05:21

Tỉnh Đắk Nông tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề trẻ em. Từ đó, các em mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình, góp phần chăm sóc, bảo vệ và giáo dục mầm non tương lai.

ADQuảng cáo

Tăng cường đối thoại với trẻ em

Mới đây, Huyện đoàn, HĐND huyện Cư Jút phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND với trẻ em thu hút sự tham gia của 70 đại biểu thiếu nhi đại diện cho hơn 16.000 thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện.

cujut.jpg
Các đại biểu thiếu nhi huyện Cư Jút đặt câu hỏi, nói lên những tâm tư, nguyện vọng của bản thân tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND với trẻ em của huyện

Tại hội nghị, các đại biểu thiếu nhi đã bày tỏ những ý kiến, suy nghĩ của bản thân về những vấn đề liên quan đến việc phòng, chống tổn hại cho trẻ em như: giải pháp hạn chế tình trạng bạo lực học đường trong học sinh; phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em; đầu tư cơ sở vật chất bảo đảm cho trẻ em vùng sâu, vùng xa có điều kiện tốt trong vui chơi, học tập...

Trên tinh thần thân thiện, bình đẳng, đại diện cấp ủy, chính quyền huyện và các phòng, ban có liên quan đã lắng nghe, tiếp nhận, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của trẻ, đồng thời, trực tiếp trả lời câu hỏi, giải đáp thắc mắc trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của mình.

img_2019.jpg
Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Đắk Nông tăng cường tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ, tạo sân chơi lành mạnh, phát huy quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề về trẻ em

Học sinh Bùi Thị Ngọc Ánh, Trường tiểu học Lý Tự Trọng, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút hào hứng: "Em cảm thấy rất vui khi được tham gia hội nghị đối thoại này. Bản thân em đã được nói lên những mong muốn, thắc mắc của mình và được nghe các bác, các cô, các chú trả lời cụ thể, rõ ràng các ý kiến. Qua hội nghị, em hiểu thêm nhiều điều về quyền, chính sách hỗ trợ, chăm sóc trẻ em đang triển khai trên địa bàn huyện.

Tạo điều kiện để trẻ nói ra suy nghĩ của mình

Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã quan tâm, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả các phần việc nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em; xây dựng, thực hiện các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Định kỳ 2 năm 1 lần, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức diễn đàn trẻ em để trẻ em có cơ hội tham gia, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em xây dựng các chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em. Các đơn vị, địa phương cũng tăng cường công tác phối hợp tổ chức chương trình gặp gỡ đối thoại giữa ĐBQH, HĐND các cấp, một số sở, ban, ngành, đoàn thể với thiếu nhi.

gapmat.jpg
Đoàn ĐBQH tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Đắk Nông tổ chức gặp mặt, trao đổi cung cấp thông tin, kỹ năng cho đại biểu trẻ em của tỉnh tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất, năm 2023 tại thủ đô Hà Nội

Các mô hình, hoạt động đã thật sự là cầu nối, là nơi đối thoại giữa lãnh đạo các cấp, ngành, đơn vị và trẻ em. Trong đó, suy nghĩ, tiếng nói của trẻ em đã được lắng nghe, ghi nhận đầy đủ. Đây là cơ sở để tỉnh, các đơn vị, địa phương đưa ra những quyết sách, chủ trương kịp thời trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, xây dựng một môi trường sống lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện. Riêng năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức 98 hoạt động tuyên truyền phòng, chống đuối nước, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; 45 lớp tập huấn và lớp dạy bơi phòng chống tai nạn đuối nước; thực hiện 75 công trình “Vì đàn em thân yêu”; giúp đỡ được 9.410 em thiếu nhi với tổng trị giá 2,12 tỷ đồng.

Công tác thực hiện Luật Trẻ em, triển khai nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em được chú trọng. Các cấp bộ đoàn, đội trong tỉnh đã tổ chức 14 hoạt động với 1.278 ý kiến của trẻ em về các vấn đề liên quan đến trẻ em; trợ giúp pháp lý, tư vấn tâm lý và các dịch vụ bảo vệ trẻ em cho hơn 11.343 trẻ em.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO