Thời sự

Đắk Nông thả 5 cá thể Vượn má hung về rừng

Đức Hùng 27/09/2023 18:24

Ngày 27/9, Vườn Quốc gia Tà Đùng (Đắk Nông) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Bình Dương và Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã (WAR) thả 5 cá thể Vượn má hung "Nomascus gabriellea" về môi trường tự nhiên.

ADQuảng cáo

Trong 5 cá thể vượn, có 1 cá thể do người dân giao nộp, 4 cá thể được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương thu giữ liên quan đến các vụ nuôi nhốt, vận chuyển động vật hoang dã trái phép thời gian gần đây.

5 cá thể Vượn má hung có tổng trọng lượng 21,5 kg, được xác định đủ điều kiện thả về môi trương tự nhiên. Vườn Quốc gia Tà Đùng tiếp tục theo dõi, bảo vệ để bảo đảm an toàn cho 5 cá thể vượn này.

vuonmahungtadung-5-(1).jpg
Một cá thể Vượn má hung sau khi thả về Vườn Quốc gia Tà Đùng

Vượn má hung nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ và được nghiêm cấm khai thác, săn bắt và thương mại với mọi hình thức.

ADQuảng cáo
vuonmahungtadung-2-(1).jpg
Đưa các cá thể Vượn đến vị trí thả

Vườn Quốc gia Tà Đùng có tổng diện tích tự nhiên được quy hoạch rừng đặc dụng là 20.937,7 ha, với tỷ lệ che phủ rừng tới 85% diện tích vùng lõi.

Đây là nơi giao thoa về địa lý và sinh học giữa khu vực Nam Tây Nguyên với Đông Nam Bộ, có giá trị quan trọng trong bảo tồn các loài gen đặc hữu, phòng hộ môi trường sinh thái.

vuonmahungtadung-3-(1).jpg
Thả các cá thể tại đảo thuộc hồ Tà Đùng

Vườn Quốc gia Tà Đùng hiện có hơn 1.400 loại thực vật với 89 loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, 59 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam; khoảng 650 loài động vật với 70 loài nguy cấp quý hiếm, 61 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam.

vuon(1).jpg
Các cá thể vượn nhanh chóng thích nghi với môi tường tự nhiên
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông thả 5 cá thể Vượn má hung về rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO