Đắk Nông tăng cường minh bạch sản phẩm tiêu dùng dịp tết
Ngày đầu ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 ở TP. Gia Nghĩa, lực lượng chức năng nhận định, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực.
Chất lượng là ưu tiên hàng đầu
Cửa hàng tạp hóa Vũ Lệ ở phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa là nơi được Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh chọn đến kiểm tra đầu tiên. Đây là cửa hàng có lượng khách hàng đông đảo đến mua sắm nhờ sự tận tâm trong việc lựa chọn và phân phối sản phẩm.
Các thành viên của đoàn kiểm tra chia nhau đi đến tận các kệ hàng và chọn một cách ngẫu nhiên một số loại sản phẩm để kiểm tra từ quy cách đóng gói, nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng… Theo ghi nhận ban đầu của lực lượng chức năng, các mặt hàng ở đây đều có nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc khá rõ ràng.
Bà Trần Thị Lệ, chủ tạp hóa Vũ Lệ có vẻ đã quá quen với việc kiểm tra ATTP của cơ quan chức năng nên vui vẻ phối hợp, không một chút nề hà, thậm chí hướng dẫn các thành viên đoàn kiểm tra một cách tận tình. Qua quá trình làm việc, tạp hóa Vũ Lệ đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến nguồn gốc hàng hóa, chứng minh sản phẩm nhập về từ các nhà cung cấp uy tín.
Bà Trần Thị Lệ cho biết: Với phương châm “chất lượng là ưu tiên hàng đầu”, cửa hàng luôn bảo đảm tất cả các mặt hàng, từ thực phẩm, đồ gia dụng cho đến các sản phẩm tiêu dùng khác, đều có nguồn gốc rõ ràng, thông tin đầy đủ. Cửa hàng luôn cố gắng bảo đảm chất lượng và tính minh bạch của sản phẩm để khách hàng có thể yên tâm khi mua sắm. "Tôi nghĩ đây cũng là cách để bảo vệ uy tín của cửa hàng và góp phần vào sự phát triển lành mạnh của thị trường, bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng, nhất là trong mỗi dịp xuân về tết đến”, bà Lệ tâm niệm.
Bà Trương Thị Mỹ Hoa, chuyên viên Phòng Quản lý công nghiệp Sở Công thương, thành viên đoàn kiểm tra chia sẻ: “Trong đợt kiểm tra lần này, chúng tôi ghi nhận tạp hóa Vũ Lệ thực hiện rất nghiêm túc các quy định về minh bạch nguồn gốc sản phẩm. Tất cả các mặt hàng được bày bán tại cửa hàng đều có chứng từ rõ ràng, từ hóa đơn mua hàng cho đến giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đây là một tín hiệu rất tích cực, cho thấy cửa hàng không chỉ chú trọng đến lợi ích kinh doanh mà còn quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.
Minh bạch sản phẩm
Tương tự, cửa hàng Thuận Thơm Market ở phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa thời điểm này nhộn nhịp khách hàng, người dân đến mua sắm dịp tết. Bên cạnh những thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn hàng ngày, các loại bánh kẹo, mứt, hạt cùng các giỏ quà tết đã được bày biện đầy đủ trên các kệ tủ.
Tại đây, các thành viên đoàn kiểm tra không những chia nhau đi kiểm tra tại các kệ hàng mà còn tranh thủ dò hỏi ý kiến, nhận định của một số khách hàng đang mua sắm về chất lượng hàng hóa khi mua về sử dụng.
Theo các thành viên đoàn kiểm tra, việc hỏi dò khách hàng là cách để kiểm chứng, có thêm thông tin cần thiết về việc kinh doanh và chất lượng sản phẩm, nhất là các loại thực phẩm tươi sống dùng trong ngày. Bởi chính người tiêu dùng là người có thể đánh giá chính xác, rõ ràng nhất về chất lượng sản phẩm thực phẩm mua về sử dụng hàng ngày, chứ lực lượng chức năng không thể kiểm tra thường xuyên được.
Bà Trần Thị Thơm, chủ cửa hàng Thuận Thơm Market cho biết: Thông thường, vào dịp tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của khách hàng luôn tăng cao so với ngày thường. Vì vậy, cùng với việc bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm ổn định, cửa hàng luôn chú ý đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. Các mặt hàng thực phẩm đều phải có bằng chứng đầy đủ, được kiểm tra và kiểm soát để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
“Bên cạnh các mặt hàng phổ biến như bánh kẹo, mứt… cửa hàng còn tìm kiếm các sản phẩm độc đáo từ các địa phương khác để phục vụ khách hàng. Những giỏ quà tết được lựa chọn kỹ càng, với các món quà vừa truyền thống, vừa mang lại sự mới mẻ, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết và mùa lễ hội”, bà Trần Thị Thơm chia sẻ thêm.
Bà Vũ Hà Diễm Thu, chuyên viên Chi cục Phát triển nông nghiệp, thành viên đoàn kiểm tra cho hay: “Qua kiểm tra tại cửa hàng Thuận Thơm Market, chúng tôi đánh giá mức độ chuẩn bị cao của cơ sở trong việc tập trung một số lượng lớn hàng hóa nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và ATTP. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, không những đa dạng hóa các mặt hàng mà cửa hàng đã chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và có đủ giấy tờ chứng minh”.
Hiểu đúng, làm đúng
Theo ông Mai Văn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao vào dịp tết, công tác bảo đảm ATTP được đề cao hơn. Vì vậy, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức chấp hành và sử dụng thực phẩm an toàn. Ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để tiếp tục tạo bước chuyển biến mới trong việc thay đổi hành vi, tuân thủ các điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm của cả cộng đồng.
Ngoài đoàn kiểm tra của tỉnh, các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đồng loạt ra quân từ ngày 7 - 17/1/2025. Các đoàn kiểm tra có trách nhiệm tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, được sử dụng nhiều trong dịp tết trên địa bàn toàn tỉnh.
“Vào dịp tết, việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến các sản phẩm thực phẩm sống, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm nhập khẩu về mặt chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ”, ông Mai Văn Mỹ cho hay.
Cùng với kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm, quyết liệt, lực lượng chức năng còn nhắc nhở, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong việc bảo đảm ATTP, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Về phía người dân cũng nên là “những nhà tiêu dùng thông thái”, nâng cao cảnh giác khi chọn mua thực phẩm, đặc biệt là trong những dịp tết, khi có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Dù lực lượng chức năng có tăng cường kiểm tra đi chăng nữa nhưng cũng không thể nắm bắt hết được tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thị trường. Vì vậy, điều quan trọng là toàn thể cộng đồng phải luôn có ý thức xem vấn đề bảo đảm ATTP là trách nhiệm chung của chính mỗi người, mỗi nhà. Từ đó, mỗi người, mỗi nhà hiểu đúng, làm đúng và sử dụng đúng các loại thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân, cộng đồng, có một cái tết yên lành, hạnh phúc.
Ông Mai Văn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở Y tế