Đắk Nông tăng cường bảo đảm vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, địa phương, cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 6655/UBND-KGVX về Tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, địa phương, cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngành Giáo dục chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhất là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục về an toàn thực phẩm. Các cơ sở giáo dục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu liên quan; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định...
Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trong trường học để phòng chống và ngăn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm. Các trường huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên trường học, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, vệ sinh khử trùng lớp học.
Nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…
Trước đó, chiều 31/10/2023 xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường PT DTNT THCS-THPT Đắk Mil, huyện Đắk Mil, (Đắk Nông), khiến 59 học sinh phải nhập viện.
Cụ thể, vào lúc 17h15' phút, 225 học sinh sau khi ăn cơm tối xong, một số học sinh xuất hiện các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu… 59 học sinh đã được nhà trường đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil cấp cứu kịp thời.
Ngày 1/11 có 34 học sinh sức khỏe ổn định được cho xuất viện. Đến ngày 2/11, các em học sinh còn lại ổn định sức khỏe, xuất viện, trở lại trường học tập bình thường.
Khi sự việc xảy ra, ngày 1/11, Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil đã tiến hành điều tra, lấy 10 mẫu thức ăn chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, nhưng đến nay chưa có kết quả.
Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Đắk Nông cho biết: “Thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành. Ngành Giáo dục huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh".