Pháp luật

Đắk Nông phòng ngừa tai nạn giao thông từ xe công nông

Hoàng Thanh 18/06/2024 07:30

Xe công nông là phương tiện, máy móc phục vụ sản xuất của nhiều nông dân Đắk Nông. Tuy nhiên, khi di chuyển trên đường, phương tiện này rất mất an toàn giao thông (ATGT).

ADQuảng cáo

Hiện nay, bà con nông dân đang vào vụ thu hoạch nhiều mặt hàng nông sản. Trên mọi tuyến đường dễ dàng bắt gặp hình ảnh xe công nông chở đầy nông sản di chuyển.

Loại xe này di chuyển chậm, chở cồng kềnh, cản trở lưu thông của nhiều phương tiện khác. Đặc biệt vào ban đêm do nhiều xe không có đèn hậu hoặc không đủ ánh sáng, nên dễ gây mất ATGT.

Thời gian qua, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai đợt tuyên truyền bảo đảm ATGT cho các chủ xe công nông. Đồng thời lực lượng công an còn hỗ trợ chủ phương tiện biện pháp bảo đảm ATGT khi di chuyển.

z5515285561555_a9fcd62144cee7abc4a12b211eae9ae0(1).jpg
Lực lượng Công an huyện Krông Nô tuyên truyền cho chủ phương tiện công nông và người dân xã Nâm Nung

Cụ thể, từ ngày 1/6 đến nay, lực lượng công an các huyện đã đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ cho các chủ xe công nông. Công an tiến hành dán decal phản quang phía trước và phía sau xe công nông tại nhiều địa bàn.

Krông Nô là một trong những địa bàn sớm triển khai công tác này. Theo đó, từ 2 - 5/6/2024, lực lượng công an đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho 350 xe công nông.

Ông Y sual Hlong, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô cho biết: “Việc dán decal phản quang cho các phương tiện vận chuyển nông sản như xe máy cày, xe công nông là rất hữu ích, giúp bà con phòng ngừa tai nạn đi vào ban đêm. Đây là việc làm rất tốt của công an”.

z5515285572625_c9c086965b4fc168d48227316b8fa994(1).jpg
Lực lượng CSGT Đắk Nông dán decal phản quang cả trước và sau xe công nông cho người dân

Theo Trung tá Hoàng Trung Dũng, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an huyện Krông Nô, huyện có gần 2.500 xe công nông.

Trong đợt này, Công an huyện Krông Nô đã chọn địa bàn xã Nâm Nung và thị trấn Đắk Mâm làm điểm để tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho các phương tiện này.

Đây là các địa bàn có số lượng lớn xe công nông thường xuyên tham gia giao thông. Ngoài việc tổ chức tập trung tại một điểm, lực lượng công an còn cử các tổ công tác đến tận rẫy nương, nhà người dân để tuyên truyền, ký cam kết và dán phản quang cho các phương tiện.

Đồng thời, công an vận động Nhân dân chấp hành các quy định của luật giao thông đối với phương tiện này, chủ động lắp đặt các thiết bị cần thiết như đèn chiếu sáng để bảo đảm an toàn khi đi vào ban đêm.

Ngày 6/6, Đội CSGT – Trật tự Công an huyện Đắk Mil đã tổ chức tuyên truyền và thực hiện biện pháp bảo đảm ATGT bằng cách dán phản quang cho tất cả các xe công nông tại địa bàn xã Đức Mạnh.

Lực lượng công an đã tập trung tuyên truyền cho chủ xe công nông về Luật Giao thông đường bộ và khuyến cáo một số nội dung nhằm phòng tránh tai nạn giao thông (TNGT) khi điều khiển xe công nông tham gia giao thông.

Trong đó, công an khuyến cáo chủ phương tiện không nên tự ý độ chế, lắp ráp hay thay đổi kết cấu xe mà không tuân thủ thiết kế của nhà sản xuất.

Công an vận động người dân không chở người trên thùng xe; không chở hàng quá chiều dài, chiều cao; khi chuyển hướng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và có tín hiệu cảnh báo.

Đặc biệt, công an tuyên truyền để bà con không sử dụng rượu, bia, chất cấm khi điều khiển xe công nông tham gia giao thông và khuyến khích lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn chiếu hậu cho các phương tiện này...

Ngay sau buổi tuyên truyền, lực lượng công an đã tổ chức cho người dân, chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và tiến hành dán decal phản quang cho trên 100 xe công nông.

z5515285589490_247af0b980ae430bdd8099369d08ea64(1).jpg
Công an tỉnh đặt mục tiêu dán decal phản quang cho 100% xe công nông trên địa bàn tỉnh

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, xe công nông tiềm ẩn nguy cơ cao về TNGT, đặc biệt là vào mùa vụ thu hoạch nông sản, vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không bảo đảm.

Từ nhiều năm qua, Phòng CSGT đã phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng ngừa TNGT như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân khi điều khiển loại phương tiện này.

Trong đợt này, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với công an các huyện, thành phố đồng loạt tiến hành tuyên tuyền, ký cam kết và dán decal phản quang phòng ngừa TNGT cho tất cả các phương tiện là xe công nông trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Sở GT-VT, Đắk Nông hiện có khoảng 14.000 xe công nông, xe càng, máy kéo nhỏ. Loại phương tiện này tập trung nhiều ở một số địa bàn như Đắk Mil, Krông Nô, Cư Jút...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông phòng ngừa tai nạn giao thông từ xe công nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO