Đắk Nông phát huy sức mạnh lòng dân và tinh thần đoàn kết

Bình Minh| 19/08/2022 12:02

Cách mạng tháng Tám năm 1945 luôn là bài học quý về sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong giờ phút quyết định vận mệnh của đất nước. Bài học đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Phát huy bài học và tinh thần này, Đắk Nông luôn coi trọng sức mạnh của lòng dân và tinh thần đoàn kết để xây dựng và phát triển địa phương.

Phát huy tinh thần đoàn kết

Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII nhấn mạnh: Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng trong Nhân dân để trở thành động lực nội tại cho quá trình xây dựng, phát triển Đắk Nông; tăng cường quan hệ mật thiết giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước thông qua hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là hoạt động giám sát, phản biện.

Thực tế, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông luôn đoàn kết, có nhiều cách làm sáng tạo và quyết liệt, nỗ lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra. Đến năm 2020, Đắk Nông đã thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo, chưa phát triển. Trong năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức khá. Ngành công nghiệp khai khoáng có sự tăng trưởng khá. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế được nâng lên. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế có bước phát triển. An sinh xã hội được quan tâm nhiều hơn và cơ bản được bảo đảm, đời sống của Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng. Huy động được nguồn lực xã hội, sự tham gia của Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị. Tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị từng bước được sắp xếp, kiện toàn tinh gọn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Quyết liệt trong việc xử lý những sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Những kết quả đạt được đã tạo nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới, đặt ra yêu cầu cao hơn, thúc đẩy quá trình phát triển của tỉnh nhanh hơn, xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Nông giàu đẹp, văn minh, nhân ái, nghĩa tình.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh kiểm tra công tác giải tỏa Dự án Quảng trường trung tâm. Ảnh tư liệu

Có được những kết quả quan trọng nêu trên là nhờ sự lãnh đạo quyết liệt của Ban Chấp hành Đảng bộ, nỗ lực trong tổ chức thực hiện của hệ thống chính trị; sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận của các doanh nhân, doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đắk Nông quyết tâm phấn đấu thành tỉnh trung bình khá vào năm 2025 và tỉnh phát triển khá vào năm 2030 của vùng Tây Nguyên. Hiện nay, các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chú trọng công tác dân tộc trong tình hình mới; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc; xây dựng môi trường và đời sống văn hóa lành mạnh; nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Đồng lòng, chung sức chống đại dịch Covid-19

Nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đoàn kết luôn là truyền thống quý báu, nguồn sức mạnh, động lực quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Phát huy truyền thống quý báu ấy, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc", Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã sớm kêu gọi Nhân dân đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tập thể, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ sự huy động kịp thời, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của Nhân dân, việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh đã diễn ra ở quy mô chưa có tiền lệ và đưa lại hiệu quả cao. Đắk Nông cùng với cả nước đã khống chế thành công cả 4 đợt dịch bùng phát trong cộng đồng.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi phục vụ cho tuyến đầu, nhiều cán bộ, nhân viên y tế không quản khó khăn, nguy hiểm, đi vào những vùng tâm dịch để cứu, chữa cho người dân. Ở cơ sở, lực lượng công an cùng hệ thống chính trị tăng cường chốt chặn kiểm soát vùng dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất hai tỉnh phối hợp nhịp nhàng để sớm triển khai Dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Ảnh tư liệu

Truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái “mình vì mọi người và mọi người vì mình", “thương người như thể thương thân” đã được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng lên quyên góp hay trực tiếp đến giúp đỡ bà con khó khăn do dịch bệnh. Những cây "ATM gạo", những "siêu thị 0 đồng" được thiết lập ở giữa tâm dịch; những bó rau, quả trứng… được giao tận tay những người cách ly…

Nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa trong chống dịch Covid-19. Qua đây, chúng ta càng thấy rõ, lòng yêu nước và tinh thần dân tộc trong khó khăn, thử thách càng được tỏa sáng.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu lớn

Ngoài nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng năm 2022, nhiều mục tiêu lớn khác cũng đang được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đắk Nông quyết liệt triển khai. Trong đó, Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đang được thực hiện với quyết tâm rất cao. Trong thời gian qua, tỉnh Đắk Nông phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Phước triển khai nhanh chóng nhiều phần việc liên quan. Dự án đến nay được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triển khai thực hiện; phấn đấu hoàn thành dự án vào năm 2025. Vừa qua, đơn vị tư vấn thiết kế là Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Báo cáo cuối kỳ). Với tiến độ này, dự án sẽ sớm khởi công trong thời gian tới.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười khẳng định, Đắk Nông sẽ chủ động phối hợp, đồng hành với Bình Phước trong quá trình triển khai cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành. Ảnh: CTV

Hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004-1/1/2024), UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 461/KH-UBND về tổ chức phát động phong trào thi đua cao điểm. Trong đợt thi đua này, mục tiêu bao trùm nhất là UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, có kế hoạch chỉ đạo và phát động đến toàn thể cán bộ và Nhân dân cùng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển kinh tế. Các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tổ chức Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Đắk Nông hội nhập và phát triển”; tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, bảo đảm an ninh lương thực, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản gắn với chuỗi giá trị và xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2021 - 2025; ưu tiên đầu tư, hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn, nhất là vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Phát huy sức mạnh của lòng dân và tinh thần đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và người dân, nhất định Đắk Nông sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống của các tầng lớp Nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông phát huy sức mạnh lòng dân và tinh thần đoàn kết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO