Y tế - Sức khỏe

Đắk Nông nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Lê Cung 11/06/2024 15:09

Hiện nay, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Thời tiết mưa nắng thất thường tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản và phát triển, kéo theo nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Số ca mắc tăng đột biến

Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là địa phương ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất tỉnh Đắk Nông. Thống kê của Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa, hiện trên địa bàn thành phố ghi nhận 329 ca bệnh sốt xuất huyết tại tất cả 8/8 xã, phường của thành phố. So với cùng kỳ 2023, số ca mắc tăng 5,5 lần. Thành phố Gia Nghĩa cũng đã ghi nhận 19 ổ dịch, trong đó 9 ổ dịch đang hoạt động. Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên 100.000 dân ở địa bàn thành phố Gia Nghĩa là 463,3.

Phun hóa chất diệt muỗi tại phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa.
Phun hóa chất diệt muỗi tại phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa.

Số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng cao

Tỷ lệ thuận với việc tăng số ca mắc thì số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện cũng tăng cao. Tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, những tháng trước, trung bình mỗi tháng có từ 5 đến 7 ca nhập viện do bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên trong 20 ngày qua, những ngày cao điểm có từ 8 - 10 ca bệnh phải nhập viện do mắc sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Bác sĩ Cao Thị Tài, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, một số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện khi tình trạng đã nặng như: sốt cao, bị sốc, suy hô hấp, có những ca tổn thương đa cơ quan…

Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.
Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch

Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, từ đầu năm đến nay, Đắk Nông ghi nhận 1.334 trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Trong đó, bệnh sốt xuất huyết chiếm tỷ lệ cao: 463 ca, tăng 164 ca so với cùng kỳ năm 2023.

Toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 48 ổ dịch các bệnh, trong đó, sốt xuất huyết 26 ổ dịch (chiếm 54,1%). Tại thành phố Gia Nghĩa có số ổ dịch sốt xuất huyết cao nhất, với 19 ổ dịch (chiếm 83 % toàn tỉnh). Các huyện Đắk R’lấp, Đắk Song cũng đang có xu hướng gia tăng ca mắc trong các tuần gần đây.

Nguyên nhân làm cho dịch sốt xuất huyết bùng phát là thời tiết ở tỉnh Đắk Nông hiện nay mưa nắng thất thường tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản và phát triển. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều người dân chủ quan, chưa tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiểm tra chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch sốt xuất huyết tại thành phố Gia Nghĩa.
Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiểm tra chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch sốt xuất huyết tại thành phố Gia Nghĩa.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, hiện ngành y tế tỉnh Đắk Nông đang tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai các đợt giám sát phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, tiếp tục triển khai các kế hoạch diệt lăng quăng, phun hóa chất chủ động phòng, chống sốt xuất huyết đối với các địa phương chưa triển khai, tiến hành diệt lăng quăng hàng tuần hoặc 2 tuần/lần tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao nhằm không để sót các hộ gia đình, các dụng cụ không được xử lý.

Sở Y tế tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò tham mưu, theo dõi, chỉ đạo đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết thường xuyên, liên tục để phát hiện sớm các ổ dịch. Đồng thời, thực hiện khoanh vùng, xử lý sau khi ghi nhận ổ dịch để hạn chế sự lây lan diện rộng và giảm thiểu rủi ro.

ADQuảng cáo
Theo kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/dak-nong-nguy-co-bung-phat-dich-sot-xuat-huyet?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTEAAR04AC_QOoSKn4MmO87e_n0kGH90Wj5cjpuX23BozTkHgExWdcmlGdJURbY_aem_AUBj4Lp6cFEITxnCkaDJjA_e8HwZXW0rsmWU7BsnexfM4xoLWV_lmkDMKaiOmLYxJHkEK6Ba9pD6n-SSVJn4V_D5
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO