Kinh tế

Đắk Nông mới có hơn 15% cơ sở kinh doanh cây giống được cấp phép

Hưng Nguyên 18/06/2024 05:00

Phần lớn các cơ sở giống cây trồng ở Đắk Nông có quy mô nhỏ lẻ, cây giống không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

ADQuảng cáo

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) vừa tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện năm 2024.

Qua kiểm tra, đoàn đã đề xuất cấp trên ban hành quyết định tạm dừng hoạt động 3 cơ sở vì không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh cây giống theo quy định. Đoàn tiến hành nhắc nhở 11 cơ sở; đề nghị xử phạt theo thẩm quyền cấp huyện và xã 8 cơ sở.

Theo Sở NN-PTNT, việc kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh đang để lại nhiều lo ngại. Trong đó, tình trạng kinh doanh cây, con giống không đủ điều kiện; nguồn giống không rõ ràng, kém chất lượng còn diễn ra nhiều. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất của người dân.

Gia đình bà Nguyễn Thị Bình, xã Đắk D’rô, huyện Krông Nô (Đắk Nông) có 2ha cà phê trồng xen với cây hồ tiêu, điều, cây ăn trái. Thời gian qua, do cây hồ tiêu, cây điều bị nhiễm bệnh, giá cả bấp , nên bà chuyển đổi sang cây cà phê, sầu riêng.

Bà Bình cho biết: “Tôi đi mua cây giống về trồng nhưng cảm giác rất lo lắng vì không biết có bảo đảm không. Vì đa số cây cà phê, hồ tiêu đều do hộ sản xuất tự lấy giống để ươm, nên mức độ rủi ro về dịch bệnh, giống lai tạp là rất cao”.

Ông Kiều Quí Diện, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy Đức cho biết, nguồn giống cây trồng hiện nay rất khó kiểm soát. Do đó, địa phương và người dân rất cần sự định hướng dài hơi.

Trong đó, với những cây trồng mới đưa về Đắk Nông cần phải xây dựng được vườn giống chất lượng tại chỗ với những cây giống mang tính trội. Từ đó, làm nguồn giống đầu dòng và cung ứng cho người dân.

Một số cây trồng khác, cần có sự phối hợp với các tỉnh, đơn vị có tiếng tăm trong cả nước để tiếp tục chuyển giao nguồn giống, bảo đảm chất lượng, giúp bà con yên tâm phát triển sản xuất.

20230330_144821(1).jpg
Giống cây trồng chất lượng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân Đắk Nông

Lãnh đạo Sở NN-PTNT cho biết, Đắk Nông hiện có 336 tổ chức, cá nhân hoạt động cung ứng, sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, chủ yếu hoạt động theo thời vụ.

Trong đó, chỉ có 53 cơ sở được cấp phép. Trong những năm qua, việc sản xuất giống cây trồng, vật nuôi cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân.

Tuy nhiên, việc sản xuất, kinh doanh giống được phụ thuộc vào cung cầu của thị trường, bị chi phối rất mạnh từ giá các mặt hàng nông sản.

Tình trạng giống không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và thu nhập của người dân vẫn còn xảy ra nhiều. Người dân chưa tiếp cận được nhiều các dịch vụ giống do thiếu về thông tin và đơn vị kết nối.

dji_fly_20240606_110640_265_1717646847492_photo_optimized(1).jpg
Sản xuất nông nghiệp hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lương giống

Đắk Nông sắp bước vào mùa mưa, mùa xuống giống cây trồng. Chính vì thế, ngành chức năng cần có các biện pháp kiểm tra các cơ sở kinh doanh giống cây trồng để người dân có nguồn giống chất lượng phục vụ sản xuất.

Về lâu dài, tỉnh Đắk Nông cần xây dựng trung tâm giống để cung cấp giống cây trồng chất lượng cho người dân địa phương.

Năm 2022-2023, Sở NN – PTNT tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng và phát hiện 12 cơ sở vi phạm. Trong đó có 3 trường hợp vi phạm nhãn mác hàng hóa và 9 cơ sở không có giấy phép kinh doanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông mới có hơn 15% cơ sở kinh doanh cây giống được cấp phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO