Y tế - Sức khỏe

Đắk Nông lần đầu tiên phẫu thuật thành công cắt tử cung nội soi

Hoàng Dương 18/11/2023 - 10:38

Sáng 18/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thông tin đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt tử cung bằng phương pháp nội soi lần đầu tiên.

ADQuảng cáo

Bệnh nhân Vàng Thị C (SN 1986) ở thôn 12, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, Đắk Nông đã có tiền sử u xơ tử cung 10 năm nay. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nhân không được chữa trị kịp thời đã gây nhiều biến chứng như đau bụng, rong kinh, rong huyết dẫn đến thiếu máu trầm trọng.

Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng tăng nhiều, khó tiểu, ra máu nhiều,... Đặc biệt, qua thăm khám, các y, bác sỹ còn phát hiện cơ thể bệnh nhân có 1 vòng tránh thai hết hạn xuyên trong cơ tử cung. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung.

untitled-design-12-1-.png
Ê-kíp các bác sĩ thực hiện phẫu thuật (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cung cấp)

Các y, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và u xơ cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi. Đây là ca phẫu thuật cắt tử cung bằng phương pháp nội soi đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Kỹ thuật cắt tử cung nội soi là một trong những kỹ thuật nội soi phụ khoa nâng cao được bệnh viện định hướng triển khai trong thời gian gần đây nhằm giúp bệnh nhân tại Đắk Nông giảm chi phí, thời gian trong quá trình chữa trị các bệnh phụ khoa .

ADQuảng cáo

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ đã lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân khối u nặng hơn 100g (tương đương thai 3-4 tháng). Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

dscf0144(1).jpg
Người dân nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần để sớm phát hiện các u phụ khoa và được chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng

U xơ tử cung với các khối u lớn có thể xảy ra biến chứng vô cùng nghiêm trọng như đau bụng nhiều, kéo dài. U xơ tử cung gây rong kinh, rong huyết nhiều làm bệnh nhân bị thiếu máu. Các khối u xơ có thể chèn vào các tạng xung quanh, đặc biệt là bàng quang, thận,... gây bí tiểu, khó tiểu. Trong thai kỳ, u xơ tử cung có thể gây ra sảy thai, sinh non.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Trúc Anh, Phó trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, để phòng tránh bệnh u xơ tử cung, người dân nên chủ động đến các bệnh viện, trung tâm y tế khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần để được siêu âm, sớm phát hiện các u phụ khoa và được chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông lần đầu tiên phẫu thuật thành công cắt tử cung nội soi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO