Xây dựng Đảng

Đắk Nông đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (kỳ 1): Nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo

PV 28/11/2023 - 08:40
bia-moi(1).png

Các tổ chức cơ sở (TCCS) đảng ở Đắk Nông đã và đang chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhằm phát huy vai trò hạt nhân trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

tit-1(2).png

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt, mọi công việc đều tiến bộ không ngừng. Trái lại, nếu chi bộ kém thì công việc không trôi chảy”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhiều TCCS đảng trong tỉnh Đắk Nông đã có nhiều đổi mới, cách làm sáng tạo, phù hợp nhằm từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

xen-1(4).png

Thực hiện Phong trào thi đua xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt”, giai đoạn 2023-2028 do Đảng ủy Quân sự tỉnh Đắk Nông phát động, từ đầu năm 2023, Chi bộ Đại đội Bộ binh 1, Đảng ủy Quân sự huyện Đắk Mil đã triển khai mô hình "Chi bộ 4 tốt".

box-3(1).png

Theo Thiếu tá Trần Hồng Sơn, Chính trị viên Đại đội Bộ binh 1, Chi bộ luôn xác định “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do tất cả đảng viên đều tốt”. Vì vậy, trong mỗi cuộc họp, Chi bộ luôn đề cao tinh thần dân chủ, khuyến khích đảng viên tự phê bình và phê bình tham gia đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết, góp ý cho đồng chí của mình.

mot-buoi-sinh-hoat-chi-bo-tai-dai-doi-bo-binh-1-ban-chi-huy-quan-su-huyen-dak-mil..jpg
Một buổi sinh hoạt chi bộ tại Đại đội bộ binh 1, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil (Đắk Nông)

Đặc biệt, từ khi triển khai phong trào thi đua “Chi bộ 4 tốt”, các đảng viên càng nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm đối với tổ chức, khắc phục được tính cả nể, ngại góp ý, nhất là góp ý cho cấp trên. “Trên cơ sở các ý kiến góp ý của đảng viên, Chi bộ đã kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và chức trách của người đảng viên, nhất là người đứng đầu. Mỗi cán bộ, đảng viên đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động. Qua đánh giá chất lượng đảng viên năm 2023, Chi bộ có 14 đảng viên thì 100% đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên”, Thiếu tá Trần Hồng Sơn cho biết.

dai-uy-tran-thi-hoa-chi-bo-dai-doi-bo-binh-1-thuong-xuyen-nam-bat-tu-tuong-de-kip-thoi-ho-tro-chien-si-tre-trong-qua-trinh-thuc-hien-nhiem-vu.jpg
Đại úy Trần Thị Hoa, Chi bộ Đại đội Bộ binh 1, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil (Đắk Nông) thường xuyên nắm bắt tư tưởng để kịp thời hỗ trợ chiến sĩ trẻ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ

Đại úy Trần Thị Hoa, Chi bộ Đại đội Bộ binh 1 cho biết: “Ngay sau khi đơn vị phát động thi đua xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, tôi đã nghiên cứu các nội dung và đăng ký cam kết thực hiện. Tôi thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe tâm tư của chiến sĩ trẻ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự kịp thời làm công tác tư tưởng, yên tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

Còn Trung sĩ Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ: “Là người lính, người đảng viên trẻ, chúng tôi được các đảng viên lâu năm hỗ trợ, giúp đỡ về nhiều mặt. Đảng viên trẻ được khuyến khích, động viên để mạnh dạn, dám nghĩ, dám nói, dám góp ý cho cấp trên, đồng chí của mình. Chúng tôi coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai, còn cán bộ là người anh, người chị thứ hai để có khó khăn là sẵn sàng trao đổi chia sẻ, tháo gỡ”.

Theo Trung tá Đặng Cao Cường, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đắk Mil, năm 2023, Đảng bộ Quân sự huyện có 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

box-2(2).png

Để đạt kết quả này, trước hết là do Đảng ủy Quân sự huyện thường xuyên chú trọng vấn đề kỷ luật của cán bộ, đảng viên, nhất là giữ gìn tốt mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên với quần chúng Nhân dân.

“Qua một năm triển khai mô hình “Chi bộ 4 tốt”, chuyển biến rõ nét nhất là các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Quân sự huyện đã bám chắc nguyên tắc Đảng lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Từ đó, mỗi chi bộ đề ra chủ trương, giải pháp phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ để triển khai nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất”, Trung tá Đặng Cao Cường nhấn mạnh.

xen-2(2).png

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông, đổi mới hình thức, nội dung nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ được các TCCS đảng triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, nhằm xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Ở mỗi loại hình, tổ chức đảng đã có những cách làm riêng, phù hợp, trong đó chú trọng phát huy trách nhiệm của người đảng viên đối với tập thể và của cấp ủy đối với địa bàn được phụ trách.

ong-dao-van-duoc-thon-4-xa-quang-tam-tuy-duc-nam-nay-76-tuoi-doi-hon-55-tuoi-dang-ngoai-cung-ben-phai-.-du-tuoi-cao-nhung-ong-duoc-chua-bao-gio-nghi-ky-sinh-hoat-dang-nao-boi-theo-ong-sinh-hoat-c.jpg
Ông Đào Văn Đước, thôn 4, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) năm nay 76 tuổi đời, hơn 55 tuổi Đảng (ngoài cùng, bên phải). Dù tuổi cao nhưng ông Đước chưa bao giờ nghỉ kỳ sinh hoạt đảng nào, bởi theo ông, sinh hoạt chi bộ rất quan trọng, bởi nó là khởi nguồn của mọi công việc

Tại Huyện ủy Tuy Đức (Đắk Nông) theo đồng chí Lê Đức Hỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, việc chấp hành chế độ sinh hoạt, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là tiêu chí đánh giá, phân loại chất lượng chi bộ, đảng viên hàng năm. Từ đó, BTV Huyện ủy đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo, đôn đốc các TCCS đảng tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ thị về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nhiều cấp ủy, chi bộ đã chuẩn bị kỹ nội dung, điều hành sinh hoạt chi bộ đúng quy trình với tinh thần dân chủ, cởi mở, phát huy vai trò của đảng viên trong thảo luận, góp ý…

Thực hiện quyết định phân công, quy chế hoạt động và kế hoạch của Huyện ủy Tuy Đức, 8/8 tổ chức đảng xây dựng kế hoạch và phân công các thành viên luân phiên tham gia sinh hoạt cấp ủy, chi bộ với địa bàn phụ trách, định kỳ 1 người/1 đơn vị/1 quý. Đến nay, toàn huyện Tuy Đức đã phân công 112 lượt cấp ủy viên tham gia sinh hoạt cấp ủy, chi bộ.

bo-2(2).png

Tại Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông, theo đồng chí Lữ Thị Nhiên Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối, để việc sinh hoạt chi bộ bảo đảm yêu cầu, quy định, BTV Đảng ủy Khối đã ban hành Hướng dẫn số 01 và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các TCCS đảng triển khai thực hiện. Đến nay, phần lớn các chi bộ đã phát huy được vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS đảng và đội ngũ đảng viên.

moi-buoi-sinh-hoat-chi-bo-thon-4-xa-quang-tam-huyen-tuy-duc-dak-nong-luon-huy-dong-tri-tue-tap-the-de-xay-dung-nghi-quyet-sat-dung-tinh-hinh-thuc-te-phu-hop..jpg
Mỗi buổi sinh hoạt Chi bộ thôn 4, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) luôn huy động trí tuệ tập thể để xây dựng nghị quyết sát đúng tình hình thực tế, phù hợp

Đảng bộ Khối hiện đã ban hành kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi; đẩy mạnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị. “Sinh hoạt chi bộ chính là môi trường để rèn luyện, giáo dục, phòng ngừa từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên”, đồng chí Hương cho biết.

hoi-thi-bi-thu-chi-bo-gioi-nam-2023-do-dang-uy-khoi-ccq-dn-tinh-dak-nong-to-chuc-la-dip-de-doi-ngu-bi-thu-pho-bi-thu-va-cap-uy-vien-cac-chi-bo-hoc-hoi-kinh-nghiem..jpg
Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 do Đảng ủy Khối CCQ&DN tỉnh Đắk Nông tổ chức là dịp để đội ngũ bí thư, phó bí thư và cấp ủy viên các chi bộ học hỏi kinh nghiệm

Gắn bó với cơ sở, Nhân dân, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông đã tham mưu cho Tỉnh ủy Đắk Nông ban hành Quy định số 04 về việc phân công đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bon, buôn, bản ở các xã biên giới. Đến nay, các đồn biên phòng đã phân công 57 đảng viên sinh hoạt tại 57 chi bộ thôn, bon, buôn, bản biên giới.

can-bo-dang-vien-don-bien-phong-nam-na-bo-doi-bien-phong-tinh-dak-nong-thuong-xuyen-tham-hoi-nam-bat-tinh-hinh-doi-song-nguoi-dan-xa-dak-wil-cu-jut-.jpg
Cán bộ, đảng viên Đồn biên phòng Nậm Na, Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tình hình đời sống người dân xã Đắk Wil, huyện Cư Jút (Đắk Nông)

Việc thực hiện Quy định số 04 đã góp phần đáng kể khắc phục tình trạng "trắng đảng viên" và nâng cao chất lượng sinh hoạt ở chi bộ đảng các thôn, bon, buôn các xã biên giới. Kết quả xếp loại hàng năm, 7/7 đảng bộ xã và trên 99% chi bộ thôn, bon, buôn, bản có đảng viên biên phòng tăng cường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trở lên.

(Kỳ 2: Củng cố sức mạnh cho Đảng)

Nội dung, ảnh: Thanh Hằng - Hoàng Hoài

Trình bày: NH

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (kỳ 1): Nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO