Thời sự

Đắk Nông đề xuất hợp tác nhiều lĩnh vực với Frankfurt

Nguyễn Lương - Bạch Vân 24/06/2024 11:28

Đắk Nông mong muốn làm đối tác, thúc đẩy đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch với thành phố Frankfurt (Đức)

ADQuảng cáo

Ngày 20/6, Đoàn công tác tỉnh Đắk Nông do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt (IHK), Cộng hòa Liên bang Đức.

Các bên tham dự buổi làm việc với Bộ Tài chính; Bộ Phụ trách các vấn đề liên bang, châu Âu và quốc tế bang Hessen, thành phố Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức
Các bên tham dự buổi làm việc với Bộ Tài chính; Bộ Phụ trách các vấn đề liên bang, châu Âu và quốc tế bang Hessen, thành phố Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười thông tin về vị trí địa lý, những tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Đắk Nông là địa phương có tăng trưởng kinh tế ổn định. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 2.800 USD.

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm của tỉnh trên 1,2 tỷ USD. Địa phương xác định ba trụ cột trong phát triển kinh tế là công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nghỉ dưỡng.

ct-phap-bieu-tai-ihk(1).jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười mong muốn Frankfurt hợp tác với Đắk Nông trên nhiều lĩnh vực

Đắk Nông định hướng phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo. Đến năm 2030, Đắk Nông phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp bô-xít - alumin - nhôm của Việt Nam. Tỉnh hiện có nhà máy Alumin Nhân Cơ hoạt động ổn định, với công suất 650 ngàn tấn/năm.

Về năng lượng tái tạo, tỉnh có tiềm năng kỹ thuật điện gió trên 8.300MW và điện mặt trời trên 59.000 MWp. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Đắk Nông phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị thị trường.

Tỉnh có rất nhiều lợi thế trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng như: cà phê, hồ tiêu, sầu riêng…

Đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính; Bộ Phụ trách các vấn đề liên bang, châu Âu và quốc tế bang Hessen, thành phố Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức
Đoàn công tác của tỉnh Đắk Nông đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính; Bộ Phụ trách các vấn đề liên bang, châu Âu và quốc tế bang Hessen, thành phố Frankfurt, Cộng hòa Liên bang Đức

Về du lịch, Đắk Nông phát huy lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc trưng. Đắk Nông đang sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng như: Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, hồ Tà Đùng…

Tỉnh mong muốn hợp tác với Cộng hòa Liên bang Đức trong các lĩnh vực công nghiệp bô xít - alumin - nhôm, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản và phát triển hạ tầng logistics.

“Chúng tôi mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là phát triển các dự án nhà máy chế biến nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng trung tâm logistics phục vụ xuất khẩu hàng hóa. Đắk Nông mong Đức hỗ trợ tư vấn và đầu tư phát triển hệ thống giao thông, đặc biệt là tuyến đường sắt và cao tốc kết nối các tỉnh Tây Nguyên”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh.

chup-hinh-voi-ihk(1).jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chụp hình lưu niệm với lãnh đạo IHK

Tại buổi làm việc, ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế phụ trách thị trường Ấn Độ và châu Á của IHK thông tin, tổ chức này hiện có khoảng 104.000 thành viên.

Trong đó, có 22.000 công ty tham gia vào hoạt động kinh doanh quốc tế. Frankfurt là nơi có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất tại Đức, với 250 công ty Việt Nam đang hoạt động.

“Với tư cách là đầu mối, chúng tôi cam kết IHK sẽ thúc đẩy trao đổi, hợp tác và đầu tư giữa các bên trong thời gian tới”, ông Johannes Richter cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông đề xuất hợp tác nhiều lĩnh vực với Frankfurt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO