Kinh tế

Đắk Nông đẩy mạnh liên kết sản xuất rau, củ dịp cuối năm

Trần Thị Thoan 05/11/2024 07:16

Nhiều loại rau, củ được nhà nông, doanh nghiệp liên kết sản xuất tạo thêm giá trị cho nông sản Đắk Nông.

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau, củ tăng khá cao. Để bảo đảm đầu ra, thu nhập ổn định, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân đã đẩy mạnh liên kết tạo các chuỗi giá trị nông sản.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc HTX Sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô, đơn vị đã liên kết với một số tập thể, cá nhân xây dựng các chuỗi giá trị rau sạch như cải thảo, củ cải, bắp sú…

dsc_0304.jpg
HTX sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các hộ dân sản xuất rau củ

Hiện HTX đang duy trì sản xuất 2ha rau tại địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong. Bà Mai cho rằng, HTX sẽ hướng dẫn, hỗ trợ bà con các khâu như về giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho người dân.

Tuy nhiên, quy trình canh tác phải đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm, sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ.

Tính trung bình 1ha đất trồng cải thảo, sau khoảng 60 ngày xuống giống, thu về khoảng 20 tấn, với giá 8 triệu đồng/tấn, mỗi ha thu về khoảng 160 triệu đồng.

Sau khi trừ chi phí cũng đạt mức lãi ít nhất là 80 triệu đồng. HTX sẽ thực hiện luân canh các loại rau, củ để phòng chống dịch bệnh, đa dạng sản phẩm.

dsc_0189-6c0521326f18c02f0f0a2373d5507ec6.jpg
Quy trình canh tác cải thảo của HTX sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô chú trọng các tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn, hữu cơ

HTX đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận hữu cơ; OCOP 4 sao. Sản phẩm của HTX có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở trong nước. Đây chính là tiền đề thuận lợi để HTX mở rộng liên kết, tăng quy mô, chủng loại hàng hóa.

Theo Phòng NN – PTNT huyện Đắk Glong, toàn huyện hiện có khoảng 800ha rau ăn lá, ăn củ, ăn quả các loại. Diện tích rau xanh tập trung chủ yếu ở các xã Đắk Ha, Quảng Sơn, Quảng Khê.

Điều đáng mừng là diện tích rau có sự liên kết, hợp tác tăng lên, hiện đạt trên 100ha rau, củ có liên kết khá ổn định, bao tiêu với các chợ đầu mối, siêu thị, doanh nghiệp trong cả nước.

 HTX sản xuất nông lâm nghiệp hữu cơ Quảng Phú, huyện Krông Nô liên kết sản xuất 2 ha rau tại địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.
Diện tích rau củ huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện đạt mức khoảng 800 ha/ năm.

Tại phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa, tháng 10/2024, anh Nguyễn Văn Tuân trồng 1ha cà tím, tăng 0,5ha so với năm 2023. Toàn bộ sản lượng dự kiến khoảng 70 tấn đều đã được một doanh nghiệp trên địa bàn hợp đồng thu mua với mức giá 6.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại.

Anh cho rằng, với mức giá này, nhà nông đã có lãi khoảng 1/2 trên tổng chi phí đầu tư. Điều này có được là nhờ anh đã kiên trì áp dụng các quy trình canh tác theo hướng an toàn thực phẩm từ nhiều năm nay.

dsc_0247(1).jpg
Anh Nguyễn Văn Tuân, phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa trồng 1ha cà tím, toàn bộ sản lượng khoảng 70 tấn đều đã được một doanh nghiệp hợp đồng thu mua

Đắk Nông hiện có khoảng 8.000ha rau. Theo ghi nhận, những năm gần đây, ngành hàng rau củ liên kết ngày càng được người dân chú ý phát triển.

Đến đầu năm 2024, tỉnh mới có 6 liên kết ổn định, quy mô lớn, với diện tích khoảng gần 200ha. So sánh trong tổng sản lượng thu hoạch, sản lượng liên kết mới chiếm khoảng 10%.

Do đó, ngành chức năng, các đoàn thể, địa phương tỉnh Đắk Nông đang đẩy mạnh tìm kiếm, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh xây dựng, mở rộng các liên kết.

Ngành Nông nghiệp Đắk Nông nhận định, đến hết năm 2024, số liên kết và quy mô liên kết đều tăng. Trong đó, ngoài quy mô, chất lượng sản phẩm được đặc biệt coi trọng.

Theo ông Nguyễn Viết Vui, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông nghiệp Đắk Nông, những năm gần đây, người dân đã đẩy mạnh áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên các loại cây rau, đậu ngắn ngày.

Người dân thường xuyên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, chọn giống khỏe, sức đề kháng sâu bệnh tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bón phân cân đối và hợp lý.

dsc_0037.jpg
Quy trình canh tác rau, củ hữu cơ , an toàn ngày càng được người dân Đắk Nông áp dụng nhiều

Bà con đẩy mạnh các biện pháp sinh học, hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học. Khi sử dụng thuốc, nhà nông đã cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng là đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc.

Điều này đã giúp cho nông sản ngắn ngày của tỉnh ngày càng đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh, an toàn đáp ứng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

x
    Nổi bật
        Mới nhất
        Đắk Nông đẩy mạnh liên kết sản xuất rau, củ dịp cuối năm
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO