Đời sống

Đắk Nông: Chậm tháo gỡ "nút thắt", khai thác thắng cảnh, phát triển du lịch

Phan Tuấn 28/03/2023 14:44

Như Báo Lao Động đã thông tin, các thắng cảnh như Thác Trinh Nữ, thác Liêng Nung, thác Lưu Ly…  đang bị “đắp chiếu”. Nguyên nhân là do các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông chưa lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp, đường vào khu du lịch bị sạt lở, vướng mắc về thủ tục pháp lý đầu tư... Nếu vẫn tiếp tục chậm trễ trong việc tháo gỡ các "nút thắt" thì ngành du lịch khó trở thành trụ cột của nền kinh tế ở Đắk Nông.

ADQuảng cáo
11e1.jpg
Do sự cố sạt lở dự án đường giao thông "độc đạo" nên thắng cảnh thác Liêng Nung đang bị "đắp chiếu" chưa thể khai thác, phát triển du lịch. Ảnh: Phan Tuấn

Nhà đầu tư ngán ngẩm

Trước đây, khu du lịch thác Trinh Nữ được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại du lịch Đắk Nông quản lý với diện tích 16.617m2.

Đến tháng 8.2011, do kinh doanh thua lỗ và nhiều vấn đề liên quan nên Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Thương mại du lịch Đắk Nông.

Sau đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông tiến hành bán thanh lý tài sản gắn liền trên đất bằng hình thức đấu giá. Mặc dù, trải qua nhiều lần thông báo công khai bán đấu giá nhưng không tìm được người mua. Do đó, dự án này phải giảm giá bán để tìm kiếm khách hàng.

Năm 2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã bán tài sản của Công ty du lịch và thương mại Đắk Nông đang thế chấp tại ngân hàng cho Công ty cổ phần đầu tư Phú Gia Phát - HCM với giá hơn 1,433 tỉ đồng. Tuy nhiên, Cục Thi hành án dân sự chỉ bàn giao tài sản trên đất chứ không bàn giao quyền sử dụng đất. 

Đặc biệt, hiện nay, Công ty Phú Gia Phát - HCM đã rót vốn, tiến hành mua nhiều diện tích đất ở khu vực xung quanh thác Trinh Nữ với mong muốn biến nơi đây trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, lý thú. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang vướng phải thủ tục thuê đất, cấp phép đầu tư, kinh doanh... 

Ông Nguyễn Đức Vượng, Giám đốc Công ty Phú Gia Phát - HCM cho biết, chúng tôi là nhà đầu tư, kinh doanh, tiền đã đổ vào đấy rồi mà vẫn cứ chờ mòn, chờ mỏi. "Tính đến nay, công ty đã chờ đợi hơn 6 năm rồi. Không biết phải chờ đến bao giờ các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông mới hoàn thiện hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư theo đúng quy định" - ông Vượng cho biết.

ADQuảng cáo

Theo ông Vượng, từ khi bỏ tiền ra mua tài sản, doanh nghiệp còn tốn kém thêm nhiều chi phí đi kèm như thuê người trông coi, bảo vệ tài sản, dọn dẹp cây cỏ, rác rưởi…

Năm 2019 lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản giao các Sở ngành đưa dự án vào hoạt động trước ngày 30.9.2019 mà bây giờ sắp 30.9.2022 nhưng dự án vẫn nằm im lìm.

"Tháng 4 vừa rồi công ty cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh xin được thuê đất, cam kết triển khai trong tháng 5 để sớm hoàn thiện hạ tầng cơ bản trước tháng 11.2022. Đây là thời điểm tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ hội Quốc tế về hang động núi lửa. Trong đó, thác Trinh Nữ là một trong các điểm của di sản. Thế nhưng, mọi thứ vẫn "biệt vô âm tín"" - ông Vượng khẳng định.

Chậm tháo gỡ...

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, dự án thác Trinh Nữ đã trải qua rất nhiều thời kỳ và liên quan đến nhiều cơ quan ban ngành cùng giải quyết.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo cho UBND tỉnh, trong đó có đề xuất giải pháp. Ngoài ra, đơn vị cũng đã có văn bản gửi Tổng cục Đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo. Hiện nay, sở đang tổng hợp và lấy ý kiến của các sở ngành để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh giải quyết trong thời gian tới.

Sau hơn 4 năm xảy ra sự cố sụt trượt đường giao thông vào thác Liêng Nung các ngành chức năng, địa phương tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có biện pháo khắc phục. Hệ quả con đường độc đạo vào thác bị "biến mất".

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Nông, về dài hạn, đơn vị đồng ý để chủ đầu tư quan trắc sự biến động các khối trượt sườn của khu vực thác Liêng Nung tối thiểu 2 năm. Sau khi quan trắc, nếu các khu vực trượt sườn đã ổn định thì vẫn cho dự án tiếp tục triển khai, lập thiết kế điều chỉnh.

Nếu khu vực trượt sườn còn diễn biến phức tạp, đe dọa đến an toàn công trình thì Sở Xây dựng thống nhất dừng dự án này và xây dựng phương án tiếp cận khác tới thác Liêng Nung như làm thang máy sẽ đỡ tốn kém chi phí. 

Cũng đang bỏ hoang như hai dự án này nhưng ở thác Lưu Ly là do các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông chưa lựa chọn nhà đầu tư phù hợp. Do đó, tỉnh chưa thể "chốt hạ" được thời điểm nào thì thắng cảnh này mới được đưa vào vận hành, khai thác phát triển du lịch. 

ADQuảng cáo
Theo laodong.vn
https://laodong.vn/xa-hoi/dak-nong-cham-thao-go-nut-that-khai-thac-thang-canh-phat-trien-du-lich-1090546.ldo?gidzl=KViPUaKOQ0rHunv-JGPf35pb7N1MLca6GU5DSb86FrP6v41s1m0_2nJZJYzJ1MXIGBGU8JKarKT5H1fj1W
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Chậm tháo gỡ "nút thắt", khai thác thắng cảnh, phát triển du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO