Đắk Nông cần tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế vượt bậc

Nguyễn Lương| 01/07/2022 21:50

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 1/7/2022, các đồng chí UVTƯ Đảng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KHĐT và Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Nông.

ADQuảng cáo

Về phía tỉnh Đắk Nông, các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Điểu K’Ré, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với các Bộ trưởng.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành làm việc với Đoàn công tác

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo tình hình triển khai kế hoạch tổng kết của Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và kết luận số 12-KL/TW của tỉnh Đắk Nông, các đại biểu tập trung thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm như: chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ổn định dân di cư tự do, phát triển năng lượng tái tạo, khai thác bôxít. Về phía lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các lĩnh vực này trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Đắk Nông cần quy hoạch các dự án năng lượng tái tạo để tạo sự đồng bộ và phát huy hiệu quả kinh tế

Về vấn đề khai thác năng lượng tái tạo, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười khẳng định: “Dư địa để phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện năng lượng mặt trời tại Đắk Nông còn rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay lĩnh vực này phát triển còn nhỏ lẻ, chưa mang lại hiệu quả nhiều”.

Liên quan đến vấn đề thiếu đất sản xuất, dân di cư tự do, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung nhấn mạnh: “Chính phủ cần có chính sách đặc thù cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số về giữ rừng. Làm sao người dân sống được nhờ rừng, từ đó, hạn chế tình trạng phá rừng lấy đất sản xuất, đẩy mạnh tốc độ che phủ rừng và bảo vệ rừng bền vững”.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Đắk Nông cần tận dụng mọi cơ hội để phát triển kinh tế vượt bậc

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đối với lĩnh vực khai thác bô xít, Đắk Nông phối hợp các bộ, ngành để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, trong đó, chú trọng chế biến sâu sản phẩm. Đây là cơ hội để Đắk Nông bứt phá trong lĩnh vực này. Đối với năng lượng tái tạo, địa phương quán triệt quy hoạch sao cho đồng bộ để đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế trong tương lai gần.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh mong muốn các bộ, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ Đắk Nông nhiều hơn nữa trong vấn đề phát triển kinh tế

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tập trung góp ý dự thảo báo cáo tổng kết của Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của tỉnh Đắk Nông. Một số bộ, ngành đề nghị Đắk Nông cần có những con số cụ thể để minh chứng những khó khăn ở các lĩnh vực mà địa phương đang gặp phải. Trên cơ sở này, các bộ, ngành sẽ tổng hợp, đề xuất lên Chính phủ, nhằm điều hành theo chính sách chung và cơ chế phù hợp với địa phương.

ADQuảng cáo

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nêu khó khăn trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Đắk Nông

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những kết quả mà Đắk Nông đạt được trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, Đắk Nông còn rất nhiều thách thức như: nguồn nhân lực còn yếu, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục. Vấn đề liên kết vùng còn thiếu đồng bộ và tính chất độc lập.

Để phát triển nhanh, vượt bậc, Đắk Nông cần tận dụng mọi cơ hội, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đối với lĩnh vực bô xít và luyện nhôm, tỉnh phải xác định rõ hơn tiềm năng này là chung của Quốc gia chứ không riêng gì Đắk Nông. Trên cơ sở xác định điều này, Đắk Nông cần tận dụng cơ hội, sự hỗ trợ từ các bộ, ngành Trung ương để phát triển mạnh lĩnh vực này. Đắk Nông đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh, các lĩnh vực, ngành nghề dựa trên tiềm năng, thế mạnh lấy làm cơ sở để bố trí lại không gian cho sự phát triển của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung đề xuất Chính phủ có chính sách đặc thù để phát triển rừng Đắk Nông

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh khẳng định, thực hiện Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội tại Đắk Nông. Các chỉ tiêu kinh tế phát triển theo từng năm. Đời sống của người dân trên địa bàn từng bước nâng cao. Trật tự an toàn xã hội tại địa phương luôn ổn định.

Đoàn công tác thăm Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Đến năm 2025, Đắk Nông quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình khá của Tây Nguyên. Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Đắk Nông rất cần sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ các bộ, ngành Trung ương. Về phía Đắk Nông cam kết quyết tâm thực hiện tốt và tốt hơn nữa các chỉ tiêu kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác nắm bắt tiến độ và khó khăn, vướng mắc tại Dự án luyện kim Trần Hồng Quân

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy alumin - Công ty Nhôm Đắk Nông và nắm bắt khó khăn của Dự án luyện kim Trần Hồng Quân (Đắk R’lấp).

Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân tại Đắk Nông đạt 6,02%. Quy mô nền kinh tế tăng 1,34 lần so với đầu nhiệm kỳ. Đắk Nông đã huy động được tiềm năng khoáng sản bôxít, alumin vào tăng trưởng; quy mô khu vực công nghiệp tăng 1,78 lần, tốc độ bình quân đạt 12,22%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 38,65 triệu đồng năm 2016 lên 47,76 triệu đồng vào năm 2020 và thoát khỏi nhóm tỉnh có thu nhập bình quân đầu người thấp.

Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa xã hội được quan tâm, triển khai kịp thời, hiệu quả. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng. Thực hiện hiệu quả chính sách đoàn kết dân tộc, tôn giáo. Quốc phòng an ninh được bảo đảm.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông cần tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế vượt bậc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO