Đắk Lắk ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại

CÔNG LÝ| 20/02/2024 11:57

Sáng 20/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại, trong đó 2 trường hợp trên địa bàn huyện Krông Pắc và 1 trường hợp trên địa bàn huyện Krông Búk. Các trường hợp tử vong đều không tiêm vaccine phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn, mèo cào.

Trong khi đó, cả năm 2023, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chỉ ghi nhận 4 trường hợp tử vong do bệnh dại. Điều đáng lo ngại là hiện nay thời tiết ở Đắk Lắk đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô năm 2024, đây là mùa nắng nóng nên nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là bệnh dại.

Vì vậy, để chủ động phòng, chống bệnh dại trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Tiêm vaccine phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, mèo, vật nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó, mèo; khi chó ra đường phải được đeo rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Với những người tiếp xúc thường xuyên với động vật như nhân viên thú y, kiểm lâm... cũng cần chích ngừa định kỳ. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần rửa sạch và sát trùng vết thương, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại kịp thời. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa hay nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/dak-lak-ghi-nhan-3-truong-hop-tu-vong-do-benh-dai-post796788.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bệnh dại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO