Đà Lạt ứng phó khẩn cấp với hơn 60 công trình nguy cơ sạt lở cao

PV| 08/07/2024 16:25

UBND TP. Đà Lạt chỉ đạo các phường xã phải phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương triển khai biện pháp khẩn cấp tại 61 công trình có nguy cơ sạt trượt, mất an toàn.

Đà Lạt ứng phó khẩn cấp với hơn 60 công trình nguy cơ sạt lở cao ảnh 1
Sạt lở bờ taluy thuộc một công trình nhà ở tư nhân tại Đà Lạt

Ngày 8/7, UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, mưa lớn kéo dài thời gian qua có khả năng dẫn đến tình trạng ngập úng, nguy cơ sạt trượt gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Để phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão, lãnh đạo thành phố yêu cầu các phường, xã triển khai biện pháp khẩn cấp đối với các công trình có nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún và mất an toàn trên địa bàn phụ trách.

Trước đó, Phòng Quản lý Đô thị TP.Đà Lạt phối hợp với các phường, xã trên địa bàn tổng kiểm tra, rà soát những trường hợp xây dựng công trình thuộc vị trí taluy âm/dương, sườn dốc trên địa bàn.

Trong số 265 công trình được kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 61 công trình nguy cơ sạt trượt cao thuộc 13/15 phường, xã trên địa bàn.

Phòng Quản lý Đô thị đã đề xuất UBND TP.Đà Lạt chỉ đạo các phường, xã và đơn vị liên quan khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, chủ động triển khai biện pháp phòng, chống mất an toàn trong xây dựng công trình nêu trên.

Trước tình hình đó, UBND TP.Đà Lạt yêu cầu lãnh đạo 13 phường, xã khẩn trương hướng dẫn các chủ đầu tư liên hệ với đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị khảo sát tổ chức quan trắc công trình và nền đất hiện trạng để làm cơ sở theo dõi chuyển vị, nghiêng lún của công trình và nền đất tại khu vực.

Căn cứ kết quả quan trắc, đánh giá, các bên liên quan báo cáo cơ quan chức năng về phương án gia cố, khắc phục nghiêng lún, chuyển vị của công trình.

Sau khi có kết quả đánh giá, khoanh vùng nguy hiểm, nếu thấy không đảm bảo an toàn để xây dựng và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải có biện pháp, phương án tháo dỡ công trình theo quy định.

Nếu chủ đầu tư không chấp hành, cơ quan chức năng phải lập hồ sơ xử lý vi phạm và tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Đối với các công trình khác đang xây dựng tại khu vực có nguy cơ sạt lở, các địa phương phải triển khai lực lượng rà soát, kịp thời phát hiện đình chỉ thi công đối với các công trình chưa tuân thủ các điều kiện xây dựng, phòng, chống nguy cơ sạt trượt.

Công trình xây dựng nào không đảm bảo giải pháp an toàn tại chỗ cũng như đối với các công trình lân cận nhưng không được kiểm tra, giám sát đầy đủ thì lãnh đạo các phường, xã phải chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo UBND TP theo quy định.

Đà Lạt ứng phó khẩn cấp với hơn 60 công trình nguy cơ sạt lở cao ảnh 2
Một vụ sạt lở trên đèo Prenn

Lãnh đạo thành phố còn chỉ đạo ban ngành chức năng triển khai các giải pháp phòng chống sạt lở đất đối với các công trình giao thông quan trọng, huyết mạch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các đèo Prenn, Mimosa…; kịp thời cưa hạ những cây xanh có nguy cơ ngã đổ ven các tuyến đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo tienphong.vn
https://tienphong.vn/da-lat-ung-pho-khan-cap-voi-hon-60-cong-trinh-nguy-co-sat-lo-cao-post1653091.tpo
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Lạt ứng phó khẩn cấp với hơn 60 công trình nguy cơ sạt lở cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO