Cựu Bộ trưởng Tharman trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore

Nguyễn Thúy-Lê Dương-Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)| 02/09/2023 05:59

Ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Singapore vào ngày 14/9 tới đây, sau khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob kết thúc trước đó một ngày.

Cuu Bo truong Tharman tro thanh Tong thong thu 9 cua Singapore hinh anh 1Ứng viên tranh cử Tổng thống Singapore, cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam (giữa) phát biểu tại trung tâm bầu cử ở Thủ đô Singapore, ngày 22/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả vừa được công bố của Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD), cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam đã được bầu làm Tổng thống thứ 9 của Singapore sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 1/9, với 70,4% phiếu bầu.

Trong khi đó, cựu Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song đứng ở vị trí thứ hai với 15,72%; và cựu Giám đốc Công ty Bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian nhận được 13,88% số phiếu bầu.

Phát biểu trước giới truyền thông tại Trung tâm Thực phẩm Taman Jurong ngay sau khi có kết quả bầu cử, ông Tharman bày tỏ tin tưởng rằng lá phiếu bầu cho ông là lá phiếu tín nhiệm đối với Singapore.

Nói về tương lai, ông nhấn mạnh: “Đó phải là một tương lai mà Singapore không bao giờ bị đối xử như một quốc gia nhỏ bé khác, là nơi chúng ta được đối xử nghiêm túc trên thế giới, chúng ta là đối tác được lựa chọn và là nơi chúng ta có thể đưa ra tiếng nói của mình trên trường quốc tế.”

Theo quy định của Hiến pháp Singapore, Tổng thống không thuộc đảng phái chính trị nào, đóng vai trò là người đại diện cho đất nước.

Tổng thống có quyền hạn nhất định đối với một số vấn đề như bổ nhiệm và bãi miễn nhân sự của chính phủ, tòa án; quyền ân xá; quyền sử dụng nguồn dự trữ quốc gia… và có nhiệm kỳ 6 năm.

Ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 9 của Singapore vào ngày 14/9 tới đây sau khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob sẽ kết thúc trước đó một ngày.

Trên cương vị Tổng thống, ông sẽ phải thực hiện trách nhiệm gắn kết người dân, cùng Chính phủ giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, đồng thời đưa ra tầm nhìn lâu dài, hướng tới những mục tiêu mới đầy tham vọng trong phát triển đất nước.

Với hơn 2,7 triệu cử tri đăng ký đi bầu, có hơn 2,48 triệu phiếu bầu đã được bỏ, trong đó có 50.152 phiếu bầu bị từ chối.

Hai ứng cử viên còn lại đã công nhận kết quả và chúc mừng ông Tharman về chiến thắng này. Đây là cuộc bầu cử tổng thống có cạnh tranh đầu tiên của Singapore trong 12 năm qua./.

Nguyễn Thúy-Lê Dương-Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/cuu-bo-truong-tharman-tro-thanh-tong-thong-thu-9-cua-singapore/892068.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Bộ trưởng Tharman trở thành Tổng thống thứ 9 của Singapore
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO