Cuốn sách in đắt nhất thế giới có giá gần 14,2 triệu USD

Nguồn TTXVN| 28/11/2013 16:09

Với mức giá gần 14,2 triệu USD, cuốn sách đầu tiên được in tại Bắc Mỹ đã trở thành cuốn sách đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá thế giới sau phiên đấu giá ngày 26/11 tại nhà đấu giá Sotheby ở New York (Mỹ).

ADQuảng cáo

Cuốn sách thơ Kinh Thánh

Cuốn sách thơ Kinh Thánh "Bay Psalm Book." (Nguồn: bbsmktg.com)

Cuốn sách thơ Kinh Thánh "Bay Psalm Book" với 300 trang dịch từ tiếng Do Thái sang tiếng Anh đã được bán với giá 14,165 triệu USD trong buổi đấu giá kéo dài không đầy 5 phút. Mức giá trên chứng tỏ sự quý hiếm của cuốn sách dịch kể về những người Mỹ di cư đầu tiên đi tìm tự do tôn giáo.

Theo nhà đấu giá Sotheby, cuốn sách là lời tuyên bố độc lập của New England (tên nước Mỹ khi còn là thuộc địa của Anh) đối với Giáo hội Anh. Đây là một trong hai cuốn sách thuộc sở hữu của nhà thờ Old South ở Boston.

ADQuảng cáo

Ra đời năm 1640 ở khu vực nay là Cambridge, bang Massachusetts với 1.700 ấn bản, cuốn sách thơ Kinh Thánh "Bay Psalm Book" nay chỉ còn 11 bản lưu hành trên toàn thế giới. Đây là một trong hai cuốn duy nhất từng được mang bán đấu giá trong 100 năm qua.

Trước cuốn Kinh Thánh "Bay Psalm Book," danh hiệu cuốn sách đấu giá đắt nhất thuộc về "The Birds of America," bán với giá 11,5 triệu USD năm 2010 cũng tại nhà đấu giá Sotheby.

Hiện tại, tài liệu đắt giá nhất trên thế giới là bản viết tay Codex Leicester của nhà phát minh thiên tài Leonardo da Vinci, thuộc về tỷ phú Bill Gates từ năm 1994 với mức giá 30,8 triệu USD.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuốn sách in đắt nhất thế giới có giá gần 14,2 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO