Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Đắk Song: Động lực cho kinh tế - xã hội phát triển

25/06/2010 09:20

Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trên địa bàn huyện Đắk Song đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội huyện nhà đã đề ra...

ADQuảng cáo

Trong những năm qua, phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trên địa bàn huyệnĐắk Song đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả cácnhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội huyện nhà đã đề ra.

Theo Ban chỉ đạo cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xâydựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” huyện Đắk Song thì hiện nay, tất cả các xã,thị trấn, thôn, bon, bản, tổ dân phố trong huyện đều đã thành lập và hoạt độngcó hiệu quả các Ban chỉ đạo, Tiểu ban chỉ đạo phong trào. Do đó, các tiêu chícủa cuộc vận động do trên đưa xuống luôn được biến đổi phù hợp với đặc điểm địabàn cơ sở, thực tế đời sống dân cư, từng bước đưa phong trào đi vào chiều sâuvà tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Phong trào xây dựngngười tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến đã được các cấp chính quyền chútrọng thực hiện, xem đây là một trong những cách để khơi gợi tinh thần yêunước, yêu thương con người trong người dân. Hơn 5 năm qua, toàn huyện đã có6.138 lượt hộ dân được công nhận sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

ADQuảng cáo

Cùng với việc xây dựng gia đình văn hóa thì Ban chỉđạo các cấp còn vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng thôn, bon, bản,tổ dân phố văn hóa, văn minh. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chínhquyền, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, phong trào xây dựng giađình văn hóa của huyện đã nhận được sự đồng tình của phần lớn người dân. Phongtrào đã góp phần vào việc lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của gia đìnhViệt Nam, củng cố tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.Hiện nay, toàn huyện đã có 6.459 hộ/14.024 hộ được công nhận gia đình văn hóa,30/110 thôn, bon, bản, tổ dân phố được công nhận danh hiệu văn hóa. Bộ mặt nôngthôn cũng có nhiều đổi mới, khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân đượcnâng cao.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân rènluyện thân thể theo gương Bác Hồ thì các cấp chính quyền còn chú trọng xây dựngcác thiết chế và hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở. Theo đó, số người luyệntập thể dục thể thao hàng năm của huyện chiếm 14% dân cư. Hàng năm, các cấp đãđồng loạt tổ chức các giải thi đấu thể dục, thể thao, thu hút đông đảo ngườidân tham gia, nhất là vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của dân tộc. Bêncạnh đó, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, giải trí của người dânthì hiện nay, huyện đã xây dựng được 1 nhà văn hóa huyện, 1 sân vận động, 21nhà văn hóa cộng đồng,1 sân quần vợt, 1sân khấu ngoài trời, trên 110 sân bóng chuyền, 14 câu lạc bộ võ thuật, thể dụcvà nhiều hình thức sinh hoạt văn nghệ dân gian khác. 7/9 xã, thị trấn có trạmtruyền thanh và bưu điện văn hóa xã. Ngoài ra, công tác giáo dục trên địa bànhuyện cũng đã có nhiều khởi sắc. Huyện đã xây dựng được 39 trường học, trong đócó 2 trường THPT, 1 trường phổ thông dân tộc nội trú, 1 trung tâm giáo dục thườngxuyên, 11 trường THCS, 16 trường tiểu học và 8 trường mầm non với 16.326 em họcsinh theo học. Vì vậy, tình trạng học 3 ca đã không còn nữa, chất lượng dạy vàhọc được nâng cao, tỷ lệ học sinh nghỉ học giữa chừng giảm đáng kể. Song songđó, phong trào thi đua trong lao động, sáng tạo đã thực sự tạo ra nhiều chuyểnbiến trong các cơ quan, đơn vị. Hầu hết cán bộ, công nhân viên chức, lao độngđã làm việc sáng tạo, hiệu quả, đoàn kết xây dựng đơn vị văn hóa. Các thủ tụchành chính, giải quyết cho nhân dân nhanh hơn, giảm tình trạng nhũng nhiễu, gâyphiền hà.

Có thể nói, nhờ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoànkết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” mà bộ mặt của huyện đã ngày mộtkhang trang, đổi mới. Hệ thống kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm…từng bước được kiên cố hóa. Kéo theo, đời sống nhân dân cũng có bước phát triểnvà nâng cao. Năm 2009, tốc độ tăng trưởng GDP của huyện là 13,7%; sản lượnglương thực đạt 565kg/người/năm; tổng thu ngân sách đạt trên 42,9 tỷ đồng (vượtchỉ tiêu kế hoạch giao 111%); thu nhập bình quân đầu người đạt 14,2 triệuđồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 10,96%. Thời gian tới, để cuộc vận độngtiếp tục đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa hơn nữa, thì cùng với việc tuyêntruyền, vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả thì Banchỉ đạo các cấp sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và tìm ra giải pháp khắcphục những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo sẽ đổi mới, đa dạng hóacác nội dung và hình thức hoạt động để từng bước tạo sự đồng thuận trong nhândân. Huyện phấn đấu từ nay đến 2015 sẽ có 85% gia đình được công nhận gia đìnhvăn hóa, 65% thôn, bon, bản, tổ dân phố văn hóa, 95% cơ quan, đơn vị văn hóa, 3xã được công nhận xã văn hóa.

Hoàng Hoài

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Đắk Song: Động lực cho kinh tế - xã hội phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO