Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch

HOÀNG HÀ| 25/06/2023 07:12

Số phận của tàu lặn Titan và những hành khách có mặt trên tàu dường như đã rõ ràng, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra về giờ phút cuối cùng của con tàu, về việc tìm kiếm thi thể nạn nhân cũng như về tương lai mà công ty cung cấp dịch vụ thám hiểm đại dương OceanGate sẽ phải đối mặt.

ADQuảng cáo
Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch ảnh 1
Tàu lặn Titan do Công ty OceanGate vận hành để thám hiểm xác tàu Titanic. (Ảnh: OceanGate Expeditions)

Tàu Titan được thiết kế như thế nào?

OceanGate đã thiết kế tàu Titan để đưa tối đa 5 người xuống độ sâu 4.000m trong lòng đại dương. Xác của tàu Titanic nằm ở độ sâu khoảng 3.800m dưới đáy đại dương.

OceanGate là công ty duy nhất trên thế giới cung cấp dịch vụ tàu lặn thám hiểm xác tàu Titanic với chi phí 250.000 USD/hành khách.

Tàu Titan nặng 9.525kg và có thể di chuyển với tốc độ 5,6km/giờ. Tàu được trang bị hệ thống đèn LED, hệ thống định vị phát hiện tàu ngầm, thiết bị camera cao cấp và chỉ có một cửa sổ.

OceanGate cho biết, tàu Titan sở hữu một hệ thống hỗ trợ sự sống, có thể giữ cho 5 người sống sót trong tối đa 96 giờ.

Theo David Pogue - một nhà báo của CBS News, người đã thám hiểm bằng tàu Titan vào năm 2022, các bức vách làm bằng sợi carbon của tàu dày 13cm và mỗi đầu của con tàu được bao phủ bởi các mái vòm bằng titan.

Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch ảnh 1
Tàu lặn Titan do Công ty OceanGate vận hành để thám hiểm xác tàu Titanic. (Ảnh: OceanGate Expeditions)

Khi hành khách đã vào bên trong tàu, cửa sập sẽ được chốt lại. Hành khách thường ngồi trên sàn, dựa lưng vào một vách cong. Có một nhà vệ sinh trên tàu.

Các nhân viên của OceanGate trên tàu đậu trên mặt nước có nhiệm vụ theo dõi vị trí của tàu Titan và gửi tin nhắn văn bản cho người lái tàu cùng với hướng dẫn điều hướng.

Tàu Titan nổ khi nào?

Hiện chưa rõ thời điểm và địa điểm chính xác tàu Titan bị nổ. Chuẩn Đô đốc John Mauger, Tư lệnh Vùng 1 của Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG), cho rằng, cần có thời gian để xác định các mốc cụ thể của các sự việc trong thảm họa "vô cùng phức tạp" này.

Tàu Titan khởi hành vào ngày 16/6, từ Newfoundland, Canada, với sự hỗ trợ của tàu Polar Prince. Nhiệm vụ của tàu lặn này là đưa hành khách thám hiểm xác tàu Titanic tại vùng biển cách bờ biển Newfoundland khoảng 560km.

Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch ảnh 3
Xác tàu Titanic nằm dưới đáy biển Đại Tây Dương. (Ảnh: Reuters)

Theo Miawpukek Maritime Horizon Services, công ty đồng sở hữu Polar Prince, tàu Titan bắt đầu lặn từ khoảng 9 giờ ngày 18/6 và dự kiến quay trở lại mặt nước vào lúc 18 giờ 10 phút cùng ngày.

Tuy nhiên, lần liên lạc cuối cùng giữa tàu Titan và tàu trên mặt biển diễn ra vào lúc 11 giờ 47 phút.

Các nhà chức trách được thông báo tàu mất tích lúc 18 giờ 35 phút và sau đó các hoạt động tìm kiếm trên quy mô lớn bắt đầu được triển khai.

Ai sẽ điều tra vụ việc?

Ngày 23/6, USCG và Ủy ban An toàn giao thông Canada (TSB) đã đưa ra thông báo mở cuộc điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến tàu Titan. Tuy nhiên, chưa rõ USCG và TSB sẽ điều tra riêng rẽ hay phối hợp với nhau.

Trong một thông cáo, TSB nêu rõ: “TSB đang tiến hành một cuộc điều tra về sự cố chết người liên quan đến tàu Polar Prince mang cờ Canada và tàu lặn Titan do công ty tư nhân vận hành". Một nhóm điều tra viên của TSB đã lên đường tới khu vực St. John’s và Labrador tại Canada để làm nhiệm vụ.

Trước đó, một quan chức của USCG ngày 22/6 cho biết, các nhà chức trách đang thảo luận cách triển khai cuộc điều tra do vụ nổ tàu Titan xảy ra trong hải phận quốc tế.

ADQuảng cáo

Các chuyên gia cho rằng, dù cuộc điều tra diễn ra như thế nào, vẫn cần xem xét thiết kế của tàu lặn Titan, chất liệu làm nên con tàu, vai trò của Giám đốc điều hành Stockton Rush và Công ty OceanGate trong thảm kịch này.

Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch ảnh 4
Không quân Hoàng gia Canada tham gia tìm kiếm tàu Titan trong khu vực ngoài khơi tỉnh Newfoundland, ngày 20/6/2023. (Ảnh: Canadian Forces/Reuters)

Cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục diễn ra như thế nào?

Các nỗ lực cứu nạn của nhiều quốc gia giờ đây đã chuyển sang trục vớt tàu lặn và nạn nhân. Một phương tiện được điều khiển từ xa đang lùng sục dưới đáy đại dương để tìm các mảnh vỡ từ vụ nổ gây chết người.

Ngày 22/6, Odysseus 6 đã phát hiện mảnh vỡ của tàu Titan cách xác tàu Titanic gần 500m và đã tìm thấy tổng cộng 5 mảnh vỡ lớn của tàu lặn này. Theo Pelagic Research Services, Odysseus 6 đã bắt đầu nhiệm vụ thứ hai của mình tại hiện trường từ ngày 23/6. Người phát ngôn của công ty này cho biết, Odysseus 6 sẽ tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ và vẽ bản đồ khu vực mảnh vỡ xuất hiện.

Các mảnh vỡ từ tàu lặn có thể quá nặng để phương tiện điều khiển từ xa của Pelagic có thể tự kéo lên, do đó, mọi hoạt động trục vớt sẽ được thực hiện cùng với Deep Energy, một công ty đang hỗ trợ hoạt động trục vớt.

Có thể tìm thấy thi thể các nạn nhân không?

Năm nạn nhân trong sự cố tàu lặn Titan gồm: doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood và con trai Suleman Dawood, doanh nhân người Anh Hamish Harding, thợ lặn nổi tiếng người Pháp Paul-Henri Nargeolet, và ông Stockton Rush - người lái tàu Titan và cũng là Giám đốc điều hành của OceanGate.

Trong một tuyên bố, OceanGate bày tỏ, cả 5 người trên tàu Titan đều “chia sẻ một tinh thần phiêu lưu khác biệt”.

Theo USCG, 5 người này được cho là đã thiệt mạng sau một "vụ nổ kinh hoàng" trên tàu lặn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu có thể tìm thấy thi thể nào hay không.

Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch ảnh 6
OceanGate cho biết, cả 5 người trên tàu Titan đều “chia sẻ một tinh thần phiêu lưu khác biệt”. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/6, khi được hỏi về việc vớt thi thể của các nạn nhân, Chuẩn Đô đốc John Mauger chia sẻ: "Bây giờ tôi không có câu trả lời cho vấn đề này". Ông nhấn mạnh đến "môi trường cực kỳ khắc nghiệt” ở độ sâu gần xác tàu Titanic và áp suất cực lớn ở phía dưới.

Theo CNN, một chuyên gia y tế cho rằng, có thể không còn phần thi thể nào được tìm thấy sau vụ nổ tàu Titan.

Điều gì sẽ xảy ra với OceanGate?

Thảm họa tàu Titan đã khiến OceanGate bị giám sát chặt chẽ. Trước đó, công ty này đã gặp phải không ít lời chỉ trích.

Trong những năm qua, ít nhất 2 nhân viên của OceanGate đã bày tỏ lo ngại về việc thân tàu Titan làm bằng sợi carbon. Một nhân viên, cựu Giám đốc phụ trách hoạt động hàng hải của OceanGate, ông David Lochridge, đã cho biết trong một hồ sơ phiên tòa rằng, ông đã bị chấm dứt hợp đồng vào năm 2018 vì gây lo ngại về tính an toàn và cuộc thử nghiệm của Titan. Vụ việc đã được giải quyết ngoài tòa án.

Còn ông William Kohnen, Chủ tịch Ủy ban Phương tiện dưới nước có người lái của Hiệp hội Công nghệ Hàng hải (Mỹ), chia sẻ với kênh CNN rằng, ông đã nêu mối quan ngại của mình với Giám đốc điều hành của OceanGate. Ông còn cho biết, một cộng đồng các chuyên gia về tàu lặn đã gửi thư cảnh báo ông Rush có thể đã tiến quá nhanh và phớt lờ các quy định an toàn.

Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch ảnh 7
Tàu Titan chuẩn bị tiến hành cuộc thám hiểm xác tàu Titanic, ngày 18/6/2023. (Ảnh: Getty Images)

Theo hồ sơ của tòa án, OceanGate đã đối mặt với một loạt sự cố máy móc và điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến công ty này phải hủy bỏ hoặc trì hoãn nhiều chuyến thám hiểm trong những năm gần đây.

Hiện chưa rõ OceanGate sẽ duy trì hoạt động thám hiểm đại dương sau thảm kịch tàu Titan hay không. Tuy nhiên, trong tuyên bố về sự ra đi của 5 người trên tàu Titan, công ty này cho biết: "Đây là thời gian rất buồn đối với những nhân viên tận tụy của chúng tôi, những người đã kiệt sức và đau buồn sâu sắc trước sự mất mát này".

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/cuoc-tham-hiem-xac-tau-titanic-ket-thuc-trong-tham-kich-post749304.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuộc thám hiểm xác tàu Titanic kết thúc trong thảm kịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO