Cuba tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kho chứa dầu Matanzas

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)| 06/08/2023 06:17

Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba kéo dài gần 1 tuần và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất tại Cuba khiến 17 người thiệt mạng và 146 người bị thương.

Cuba tuong niem cac nan nhan trong vu hoa hoan kho chua dau Matanzas hinh anh 1Lễ tang các chiến sỹ cứu hỏa đã hy sinh khi nỗ lực dập lửa cháy tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất bên Vịnh Matanzas, Cuba ngày 19/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, cả đất nước Cuba tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất đảo quốc này cách đây tròn một năm.

Bên ngoài Bảo tàng Lính cứu hỏa José Enrique Estrada ở thủ phủ của tỉnh Matanzas, chính quyền địa phương, người thân, bạn bè và đồng nghiệp của 17 người thiệt mạng; cùng đông đảo nhân dân địa phương đã tề tựu để tưởng nhớ và bày tỏ tiếc thương những người đã khuất trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng nhất lịch sử Cuba.

Đoàn người sau đó hành hương tới nghĩa trang San Carlos Borromeo, đối diện Đài tưởng niệm Liệt sỹ, nơi những người quá cố an nghỉ. Hài cốt của các chiến sỹ cứu hỏa hy sinh trong vụ hỏa hoạn nêu trên sẽ được chuyển đến Đài tưởng niệm Yosvani Campanioni Bosque, mang tên một người lính cứu hỏa hy sinh hồi tháng 12/1988 tại khu công nghiệp Matanzas.

Thông qua mạng xã hội X (Twitter), Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cũng tưởng nhớ những người đã khuất và nêu bật chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Cuba cùng tình đoàn kết mà Mexico, Venezuela và nhiều quốc gia bạn bè khác dành cho đảo quốc Caribe trong cuộc chiến với "giặc lửa" tháng 8/2022.

Ông Díaz-Canel khẳng định thảm họa Matanzas là thử thách đối với tính kiên cường đã trở thành huyền thoại của người dân Cuba.

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez cùng nhiều nhà lãnh đạo khác cũng nêu bật trong các thông điệp trên mạng xã hội lòng dũng cảm và sự hy sinh của những người lính cứu hỏa trong thảm họa Matanzas.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba bùng phát tối 5/8/2022 khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas bị sét đánh trúng gây cháy lớn.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của đất nước.

Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba kéo dài gần 1 tuần và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đảo quốc này, khiến 17 người thiệt mạng và 146 người bị thương./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/cuba-tuong-niem-cac-nan-nhan-trong-vu-hoa-hoan-kho-chua-dau-matanzas/887472.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuba tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kho chứa dầu Matanzas
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO