Cử tri Hy Lạp bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử vòng hai

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)| 25/06/2023 14:37

Cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra trong khi cựu Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đang theo đuổi mục tiêu có nhiệm kỳ cầm quyền thứ hai và chiếm đa số tuyệt đối trong quốc hội để lập một chính phủ ổn định.

ADQuảng cáo

Cu tri Hy Lap bo phieu cho cuoc tong tuyen cu vong hai hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Athens, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưa 25/6 (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại Hy Lạp đã mở cửa để các cử tri tới bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử vòng hai.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa sau 12 tiếng và kết quả dự kiến được công bố vào 23h cùng ngày (giờ Việt Nam).

Cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra trong bối cảnh cựu Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis - ứng cử viên hàng đầu thuộc đảng Dân chủ mới theo đường lối bảo thủ, đang theo đuổi mục tiêu có nhiệm kỳ cầm quyền thứ hai và chiếm đa số tuyệt đối trong quốc hội để thành lập một "chính phủ ổn định."

Ông Kyriakos Mitsotakis, 55 tuổi, tốt nghiệp trường Đại học Harvard (Mỹ), là người xuất thân từ một trong những gia đình chính trị có ảnh hưởng nhất tại Hy Lạp. Ông Mitsotakis đã đưa Hy Lạp thoát khỏi đại dịch COVID-19 và có hai năm liên tiếp tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ khi còn giữ cương vị thủ tướng (từ năm 2019).

Theo quy định của hiến pháp, ngày 24/5 vừa qua, ông Mitsotakis đã từ chức thủ tướng và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou chỉ định một thủ tướng tạm quyền đứng ra thành lập chính phủ, tạm thời điều hành đất nước tiến hành cuộc bầu cử lần 2.

ADQuảng cáo

Trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 21/5 vừa qua, đảng Dân chủ mới của Thủ tướng Mitsotakis dẫn đầu với 40,8% số phiếu ủng hộ, nhưng chưa đủ thế đa số vững chắc để tự đứng ra thành lập chính phủ. Hai đảng đứng thứ 2 và thứ 3 từ chối tham gia thành lập liên minh với đảng Dân chủ mới khiến Hy Lạp phải tổ chức bầu cử lần 2.

Các cuộc thăm dò dư luận trong những ngày gần đây cho thấy đảng Dân chủ Mới nhận được hơn 40% phiếu ủng hộ, trong khi đảng Syriza do cựu thủ tướng cánh tả Alexis Tsipras đứng đầu nhận được khoảng 20% phiếu ủng hộ.

Theo quy định bầu cử của Hy Lạp, đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần 2 (sau cuộc bầu cử đầu tiên chưa cho kết quả rõ ràng) sẽ có cơ hội được trao thêm tối đa 50 ghế trong quốc hội với mỗi điểm bầu cử mà đảng đó nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ trên 25%. Để nhận được số ghế trao thêm, đảng ND cần tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra với đối thủ theo sát là đảng Syriza nhận được 40% số phiếu bầu hoặc thấp hơn một chút cũng có thể giúp đảng này giành được thế đa số rõ ràng.

Trong một phát biểu trên Skai TV ngày 24/6, ông Mitsotakis đã hối thúc các cử tri đi bỏ phiếu, đồng thời cảnh báo về khả năng phải tổ chức bầu cử lần thứ ba (dự kiến vào tháng 8 tới) nếu đảng Dân chủ mới không giành được đa số phiếu./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/cu-tri-hy-lap-bo-phieu-cho-cuoc-tong-tuyen-cu-vong-hai/871156.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cử tri Hy Lạp bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử vòng hai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO