Đời sống

Cư Jút đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm

Hoàng Dương 23/05/2024 05:36

Huyện Cư Jút hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân.

ADQuảng cáo

Theo ông Nguyễn Thiên Phương, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Nam Cao Nguyên, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút cho biết, đơn vị được thành lập năm 2019, chuyên đào tạo, cấp chứng chỉ sơ cấp nghề đối với đào tạo lái xe ô tô, các ngành nghề ngắn hạn và thường xuyên khác.

Trong thời gian qua, ngoài tổ chức đào tạo học viên với nhu cầu học nghề để phục vụ nhu cầu cá nhân, Trung tâm đã chủ động tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho các học viên có nhu cầu học nghề, tạo việc làm như nghề sơ cấp lái xe ô tô hạng B2, C; liên kết tổ chức đào tạo các ngành ngắn hạn như nghiệp vụ lễ tân, lưu trú, nhà hàng, bar, điều hành tour,...

dao-tao-nghe(1).png
Trung tâm GDNN Nam Cao Nguyên chuyên đào tạo, cấp chứng chỉ sơ cấp nghề đối với đào tạo lái xe ô tô, các ngành nghề ngắn hạn và thường xuyên khác

Bên cạnh đó, cơ sở cũng kết hợp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh và các đơn vị lân cận tuyển sinh nhóm đối tượng là bộ đội xuất ngũ (BĐXN), công an xuất ngũ (CAXN), đào tạo nghề lái xe trình độ sơ cấp.

Kết quả, trong năm 2023, đơn vị đã đào tạo được 1.853 học viên trình độ sơ cấp, 330 học viên trình độ đào tạo dưới 3 tháng. Thực hiện đào tạo nghề từ nguồn ngân sách Nhà nước cho 118 học viên BĐXN, CAXN, với tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng.

ADQuảng cáo

Để giải quyết việc làm cho người lao động, huyện Cư Jút tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, lao động về thông tin việc làm.

Trong các năm 2022, 2023, huyện đã phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Đắk Nông tổ chức các phiên chợ việc làm tại xã Ea Pô và Trung tâm chính trị huyện. Các phiên chợ đã thu hút gần 30 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 1.000 lao động.

viec-lam(1).png
Người lao động tại Nhà máy sản xuất phân bón Đức Giang thuộc khu công nghiệp Tâm Thắng, huyện Cư Jút

Ngoài ra, tại bộ phận một cửa các xã, thị trấn, chính quyền tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện phát, dán tờ rơi thông tin tuyển dụng để người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính biết, tham khảo.

Huyện Cư Jút đã liên doanh, liên kết với 70 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong đào tạo nghề. Bình quân mỗi năm các doanh nghiệp đã hỗ trợ đào tạo nghề khoảng 700 học viên và giới thiệu việc làm khoảng 650 lao động. Tổng số lao động được kết nối, giới thiệu việc làm giai đoạn 2021-2023 là trên 2.123 người.

Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút cho biết, với lợi thế địa bàn huyện gần với 2 khu công nghiệp Tâm Thắng (Đắk Nông) và Hòa Phú (Đắk Lắk), nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp thường xuyên, cơ hội việc làm của người lao động cũng nhiều hơn.

Trong thời gian tới, huyện đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu, để đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp, nhằm bảo đảm việc làm tại chỗ sau đào tạo cho người lao động. Huyện tăng cường tuyên truyền các chính sách về lao động, việc làm, đào tạo nghề để người dân trên địa bàn huyện kịp thời cập nhật. Tích cực vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về các địa phương tuyển dụng lao động; tổ chức hiệu quả các phiên giao dịch hỗ trợ tìm kiếm việc làm…

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cư Jút đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO