COP28 tìm đồng thuận về vấn đề nhiên liệu hóa thạch

12/12/2023 06:01

Tương lai của nhiên liệu hóa thạch là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Phát biểu với báo giới ngày 11/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, chìa khóa dẫn đến thành công của COP28 là việc các quốc gia đạt đồng thuận về sự cần thiết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tất cả các nước phải loại bỏ nhiên liệu hóa thạch cùng lúc.

Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Simon Stiell kêu gọi các quốc gia loại bỏ rào cản tiến tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ông Stiell nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lượng phát thải khí nhà kính và hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng sạch. Theo ông Stiell, các quốc gia cần hành động quyết liệt hơn nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp.

COP28 theo kế hoạch kết thúc vào ngày 12/12, các bên tham dự đang nỗ lực tìm tiếng nói chung về việc giảm dần hoặc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo Reuters, khoảng 80 quốc gia đang thúc đẩy một thỏa thuận nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, một số quốc gia phản đối, trong đó có thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ðại diện của Saudi Arabia cho rằng, COP28 nên tập trung vào nỗ lực cắt giảm khí thải.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/cop28-tim-dong-thuan-ve-van-de-nhien-lieu-hoa-thach-post787036.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
COP28 tìm đồng thuận về vấn đề nhiên liệu hóa thạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO