Kinh tế

Công ty Nhôm Đắk Nông và mục tiêu 370.000 tấn alumin

Lê Dung 22/05/2024 06:00

Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đang quyết tâm, phấn đấu đạt sản lượng 370.000 tấn alumin trong 6 tháng đầu năm 2024.

ADQuảng cáo

Tăng tốc tại các phân xưởng

Ngay từ đầu năm, Phân xưởng Nhiệt điện đã xác định nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm hết sức quan trọng. Bởi đây là khoảng thời gian trước mùa mưa, nên tất cả các phân xưởng trong Công ty đều phải sản xuất đạt hơn 50% so với kế hoạch năm.

img_0833-9e1d780d46c1eb174d3fd4c08e5091cb.jpg
Bình quân mỗi tháng, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã giảm được 7,5 tỷ đồng chi phí cho tiền than

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Quản đốc Phân xưởng Nhiệt điện cho hay, để đạt mục tiêu trên, phân xưởng đã bám sát các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Từ đó đặt ra mục tiêu không để tất cả các chỉ tiêu trong quá trình sản xuất bị vượt, mà luôn bằng hoặc thấp hơn kế hoạch.

Với quyết tâm đó, lãnh đạo phân xưởng luôn đồng tâm, đồng sức cùng lực lượng chủ chốt như trưởng ca, kỹ thuật thường xuyên họp giao các kế hoạch theo tuần, theo tháng. Từ đó, vừa giúp bảo đảm các chỉ tiêu, vừa kịp thời phát hiện ra chỉ tiêu vượt để điều chỉnh xuống so với kế hoạch.

Cùng với đó, công tác bảo đảm an toàn lao động cũng được phân xưởng đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là bảo đảm an toàn trong các lần sửa chữa lớn, an toàn cho con người, an toàn cho thiết bị, với mục tiêu cao nhất là không để xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Phân xưởng đã huy động toàn thể cán bộ, công nhân viên cùng giám sát công tác an toàn. Trong đó, đội ngũ an toàn vệ sinh viên làm nòng cốt. Lực lượng này sẽ đi giám sát công tác an toàn trong những lần sửa chữa và sản xuất hàng ngày của đơn vị mình.

img_0873.jpg
Kiểm tra các chỉ tiêu an toàn của thiết bị tại Phân xưởng Nhiệt điện

Anh Võ Huy Hoàng, nhân viên Phân xưởng Nhiệt điện cho biết: “Bản thân là một an toàn vệ sinh viên, hàng ngày, tôi sẽ đi kiểm tra các thiết bị, các bình cứu hỏa, các hộp chữa cháy. Đồng thời, kiểm tra về bảo hộ lao động cũng như các biển cảnh báo và phối hợp với trưởng ca để kiểm tra về điện, an toàn về máy móc, thiết bị tại các khu vực khác nhau”.

ADQuảng cáo

Trong 5 tháng đầu năm, Phân xưởng Nhiệt điện đã thu được rất nhiều thành quả. Trong đó, nổi bật nhất là về chỉ tiêu tiêu hao than. Trung bình 5 tháng đầu năm, mỗi tháng, phân xưởng giảm được 7,5 tỷ đồng tiền than.

Thi đua trên các mặt trận

Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV Ngô Tố Ninh thông tin, năm nay, công ty đã ký kế hoạch điều hành với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đạt sản lượng 725.000 tấn alumin. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm, công ty phải đạt chỉ tiêu 370.000 tấn alumin.

Để đạt kết quả này, đơn vị đã đồng loạt phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm nay, đơn vị đã chú trọng tới việc vừa gắn kết công tác bảo đảm an toàn lao động với sản xuất đạt hiệu quả cao.

“Điều này giúp chứng minh một thực tế cho toàn đơn vị là dù chạy sản lượng cao nhất, nhưng công ty vẫn bảo đảm các chỉ tiêu an toàn. Kể cả về an toàn lao động, an toàn vệ sinh công nghiệp và an toàn môi trường”, ông Ninh cho hay.

img_0758.jpg
6 tháng đầu năm, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV phấn đáu đạt chỉ tiêu 370.000 tấn alumin

Cụ thể, trong giải pháp điều hành sản xuất, bản thân mỗi phân xưởng sẽ tự kiểm soát các hoạt động tại đơn vị mình; đồng thời sẽ thực hiện kiểm tra chéo tại những đơn vị khác, để kịp thời phát hiện ra những bất thường và có giải pháp khắc phục ngay.

Một giải pháp quan trọng mà công ty đang nỗ lực thực hiện đó là tổ chức phối hợp tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Đơn vị rất phấn khởi vì luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh, huyện và xã.

Đến nay, công tác liên quan tới giải phóng mặt bằng đã được tháo gỡ rất nhiều. Cũng chính vì thế, công ty đã mạnh dạn đặt ra kế hoạch sản xuất cao ngay từ đầu năm.

Ngoài ra, còn rất nhiều giải pháp liên quan tới công nghệ tại các khu vực như: Nhà máy Tuyển, Nhà máy Alumin, khí hóa than… Từ đó giúp cho các chỉ tiêu của mỗi khu vực phải luôn đồng bộ với nhau, để nhà máy dù chạy sản lượng cao nhưng vẫn tiết giảm được chi phí tiêu hao như kế hoạch.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công ty Nhôm Đắk Nông và mục tiêu 370.000 tấn alumin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO