Kinh tế

Công ty Cà phê Đức Lập quan tâm, chăm lo cho người lao động

Phan Thanh Nga 22/05/2024 04:43

Công ty Cà phê Đức Lập (Đắk Nông) đang đối mặt với nhiều khó khăn trong chuyển đổi, sắp xếp, nhưng vẫn luôn đồng hành với người lao động.

ADQuảng cáo

Đối mặt với nhiều thách thức

Công ty Cà phê Đức Lập là doanh nghiệp Nhà nước hiện nay chủ yếu sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê, ca cao. Công ty đang quản lý trên 381ha cà phê, năng suất bình quân đạt 2,8 tấn nhân/ha;105ha ca cao, năng suất đạt trên 1,2 tấn nhân/ha.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cà phê Đức Lập cho biết: Công ty có lịch sử hình thành từ lâu đời, từ năm 1976 nên công nhân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Tập thể lãnh đạo và công nhân phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận triển khai sản xuất, kinh doanh.

img_0071(1).jpg
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cà phê Đức Lập (bên trái) thăm vườn ca cao của công nhân

Tuy nhiên, công ty đang đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Hạn hán kéo dài dẫn đến các vườn cây thiếu nước tưới vào mùa khô, ảnh hưởng năng suất, chất lượng. Giá cà phê, ca cao không ổn định, trong khi đó giá vật tư cao ảnh hưởng đến thu nhập của công nhân và sự phát triển của công ty.

img_0100(1).jpg
Hạn hán đang ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp của công ty và công nhân

Ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Khó khăn nhất hiện nay đó là công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa chuyển đổi được do thiếu cơ chế, chính sách đang ảnh hưởng tới phát triển sản xuất, kinh doanh của công ty và người lao động”.

Quan tâm người lao động

Mặc dù đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Công ty Cà phê Đức Lập luôn chú trọng thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với người lao động.

img_0094(1).jpg
Công nhân được Công ty Cà phê Đức Lập tuâpj huấn kỹ thuật chăm sóc vườn ca cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn cho biết: “Công ty luôn chi trả lương hàng tháng đầy đủ, kịp thời cho công nhân. Hàng năm, công ty trang cấp đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân và lao động nhận khoán. Hàng năm, công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh lao động, kiến thức pháp luật lao động cho công nhân, lao động”.

duc-lap.jpg
Đồ họa: Nguyễn Hiền
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Sẻ chia mọi khó khăn

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Cà phê Đức Lập luôn “đồng cam, cộng khổ”, đồng hành cùng các công nhân, người lao động vượt qua khó khăn. Tính riêng từ năm 2015 đến nay, công ty hỗ trợ 4 công nhân có hoàn cảnh khó khăn xây dựng 4 căn nhà với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Dũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Dũng chia sẻ: “Trước đây, tôi phải bán tất cả đất đai, vườn rẫy để chữa ung thư cho chồng. Sau khi chồng mất, tôi được công ty tuyển dụng làm công nhân và nhận khoán 8 sào cà phê. Năm vừa rồi, tôi thu được 1 tấn cà phê nhân. Sau khi nộp khoán cho công ty, tôi còn lại 6 tạ đã bán để có tiền thuốc thang cho con trai cũng đang ung thư vòm họng”.

img_0107(1).jpg
Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Nguyễn Thị Dũng, Công ty Cà phê Đức Lập đã hỗ trợ 25 triệu đồng để thêm kinh phí xây nhà

Năm 2020, công ty hỗ trợ chị Dũng 25 triệu đồng để xây nhà. “Nhờ sự hỗ trợ của công ty, người thân và hàng xóm thì mẹ con tôi mới có căn nhà để che mưa, che gió.

Hàng năm, công ty còn hỗ trợ cho tôi về quà tết và động viên tinh thần. Tôi làm công nhân đã 15 năm. Hàng năm, tôi cũng cố gắng đóng bảo hiểm xã hội để sau này về hưu có lương sinh sống tuổi già và nuôi con trai”, chị Dũng tâm sự.

img_0046(1).jpg
Mùa mưa năm 2023, căn nhà của gia đình anh Lê Duy Hưng (bên phải) bị tốc mái đã được Công ty Cà phê Đức Lập hỗ trợ 6 triệu đồng khắc phục, sửa chữa

Mùa mưa năm 2023, căn nhà cấp 4 của anh Lê Duy Hưng bị gió cuốn bay mái. Ngay sau đó, công ty hỗ trợ kinh phí để gia đình khắc phục.

“Được gắn bó với công ty từ năm 2008 đến giờ, tôi thấy công ty luôn quan tâm thiết thực đến công nhân. Hiện nay, tôi nhận khoán của công ty 1,5ha vườn ca cao, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Nhờ công ty mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định hơn. Những năm mất mùa, công ty xem xét giảm sản lượng cho công nhân. Tôi cảm ơn công ty rất nhiều về sự quan tâm, động viên tinh thần, vật chất cho bản thân và các công nhân khác”, anh Hưng cảm động chia sẻ.

img_0051(1).jpg
Gia đình anh Lê Duy Hưng ổn định cuộc sống nhờ có nguồn thu nhập duy nhất từ vườn ca cao nhận khoán của Công ty Cà phê Đức Lập

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cà phê Đức Lập cho biết: “Tất cả công nhân, lao động khi gặp khó khăn đều được công ty kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất. Hàng năm, công ty đều tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” thăm hỏi những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người thân mắc bệnh hiểm nghèo”.

Công ty Cà phê Đức Lập được Công đoàn ngành NN - PTNT, Liên đoàn Lao động Đắk Nông đánh giá thực hiện tốt các chính sách, quan tâm đến người lao động.

Hàng năm, công ty tổ chức cho cán bộ, công nhân, lao động tham quan nghỉ dưỡng. Công ty Cà phê Đức Lập cũng là đơn vị đi đầu trong tổ chức các hoạt động, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho người lao động.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công ty Cà phê Đức Lập quan tâm, chăm lo cho người lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO