Công tác dân vận hướng về cơ sở, bám sát Nhân dân

Hoàng Bảo| 11/10/2022 08:40

Thời gian qua, công tác dân vận luôn được ban dân vận các cấp trong tỉnh quan tâm, triển khai hướng về cơ sở, bám sát Nhân dân. Qua đó, huy động được sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, góp phần an dân, tạo đồng thuận trong xã hội.

Dân vận chính quyền được tăng cường

Công tác dân vận chính quyền được các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh thực hiện, bằng nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, HĐND các cấp đã ban hành các nghị quyết bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động giám sát, khảo sát được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phản ánh kịp thời những nội dung có tính thời sự, bức xúc, nổi cộm mà cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội quan tâm.

UBND các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm bảo vệ rừng, lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép. UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản nâng cao hiệu quả dân vận, phát huy quy chế dân chủ trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư, quy hoạch, xây dựng. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông ngày càng được cải thiện theo hướng chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, dân chủ, hiện đại.

Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương cơ bản thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Nhờ đó, số vụ việc khiếu nại, tố cáo mới, phát sinh, nhất là khiếu kiện đông người, vượt cấp giảm đáng kể. Chất lượng giải quyết khiếu nại lần đầu từng bước được nâng lên.

Ủy ban MTTQ xã Đắk Lao (Đắk Mil) kêu gọi các nhà hảo tâm tặng quà cho các gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn xã

Các chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương, nhất là đối với đồng bào dân tộc như Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh… được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt.

Gần dân, giúp dân

Các đơn vị lực lượng vũ trang tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đơn vị còn tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; giúp người dân phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, an sinh xã hội góp phần giữ vững ổn định chính trị, với trên 1.416 ngày công, làm 5,8 km đường giao thông nông thôn.

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” được triển khai, nhân rộng. Cụ thể, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có các mô hình như “5 đảng viên giúp một hộ dân thoát nghèo”, “Vận động xã hội hóa xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo”, “Mỗi chi bộ giúp 1 hộ dân thoát nghèo”, “Cha, mẹ đỡ đầu”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…

Công an tỉnh triển khai thực hiện 36 mô hình; trong đó “Tôi làm Công an xã” được coi là mô hình dân vận khéo cấp tỉnh đầu tiên ở Đắk Nông được xây dựng với quy mô, phạm vi rộng, đối tượng tham gia lớn và có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội chủ động nắm chắc tình hình, chăm lo đời sống đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp trao tặng hơn 25.400 suất quà trị giá hơn 9 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo… Hoạt động kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế, lực lượng vũ trang đối với bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ tiếp tục được chú trọng, mang lại hiệu quả rõ nét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công tác dân vận hướng về cơ sở, bám sát Nhân dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO