Cộng đồng Kinh tế Tây Phi đưa ra hạn chót cho Niger

06/08/2023 05:56

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đưa ra hạn chót cho chính quyền quân sự ở Niger sau khi các nỗ lực trung gian hòa giải thất bại.

Quan chức quân đội các nước Tây Phi nhóm họp về tình hình Niger.
Quan chức quân đội các nước Tây Phi nhóm họp về tình hình Niger.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ECOWAS, sau cuộc họp kéo dài ba ngày tại thủ đô Abuja của Nigeria, đã áp đặt thời hạn chót là hôm nay ngày 6/8, để các lãnh đạo nhóm quân đội đảo chính từ chức và khôi phục chính phủ của Tổng thống Mohamed Bazoum (M.Ba-dum), nếu không ECOWAS sẽ tiến hành can thiệp quân sự đối với Niger.

Ủy viên phụ trách chính trị, hòa bình và an ninh của ECOWAS, ông Abdel-Fatau Musah (A.Mu-xa) nêu rõ, các nước thành viên ECOWAS đã thảo luận các phương án cho một cuộc can thiệp quân sự, trong đó có các nguồn lực cần thiết, cách thức và thời điểm triển khai lực lượng, đồng thời cho biết thời gian và địa điểm tiến hành can thiệp sẽ do lãnh đạo các nước thành viên ECOWAS quyết định.

Trước đó, ECOWAS đã cử một phái đoàn tới thủ đô Niamey của Niger hôm 3/8 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, phái đoàn đã rời đi mà không có bất cứ cuộc gặp nào với đại diện chính quyền quân sự. Tổng thống Nigeria Bola Tinubu (B.Ti-nu-bu) cho biết, Chính phủ Nigeria đã sẵn sàng cho mọi lựa chọn, trong đó có cả việc triển khai quân đội. Senegal cũng cho biết sẽ triển khai binh sĩ.

Trong khi đó, nước láng giềng Chad khẳng định sẽ không can thiệp quân sự, đồng thời kêu gọi các bên tại Niger tiếp tục đối thoại. Tổng thống Chad Idriss Deby (I.Ðê-bi) đã tham gia các nỗ lực trung gian hòa giải của ECOWAS tại Niger, dù không phải thành viên khối này. Bộ Ngoại giao Ðức kêu gọi thúc đẩy nỗ lực hòa giải với chính quyền quân sự ở Niger, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được giải pháp chính trị.

Nga tuyên bố bất kỳ hành động can thiệp nào vào Niger từ các nước bên ngoài khu vực đều khó có thể cải thiện tình hình. Người phát ngôn Ðiện Kremlin, Dmitry Peskov (Ð.Pê-xcốp) nhấn mạnh, Nga quan ngại về tình hình căng thẳng và bất ổn ở Niger, cũng như đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Nga tiếp tục ủng hộ quốc gia Tây Phi sớm ổn định trở lại.

Mỹ quyết định dừng một số chương trình hỗ trợ nước ngoài dành cho Chính phủ Niger, nhưng vẫn tiếp tục viện trợ nhân đạo và thực phẩm cho người dân quốc gia Tây Phi này. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nêu rõ: "Chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết hỗ trợ người dân Niger, đồng thời kêu gọi ngay lập tức khôi phục chính phủ dân sự tại quốc gia này".

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/cong-dong-kinh-te-tay-phi-dua-ra-han-chot-cho-niger-post765942.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cộng đồng Kinh tế Tây Phi đưa ra hạn chót cho Niger
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO