Công điện khẩn về phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn

21/02/2013 15:42

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn...

ADQuảng cáo

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Pháttriển nông thôn Cao Đức Phát vừa có công điện khẩngửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngànhthành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm yêu cầu tăng cườngcông tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn cho biết, sau hơn 2 tháng dịch bệnh tai xanh ở lợn đã được kiểm soát vàkhống chế trong cả nước, trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ dịch taixanh đã xảy ra ở 14 xã thuộc các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Thăng Bình,Duy Xuyên, Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) với số lợn mắc bệnh trên 2.500 con,đang có nguy cơ lây lan rộng trong toàn tỉnh Quảng Nam và địa phương khác.

Nguyên nhân chính làm lây lan dịchlợn tai xanh hiện nay là do tại nhiều địa phương, người chăn nuôi và cán bộ thúy cơ sở, khi phát hiện lợn mắc bệnh đã không báo ngay cho cơ quan thú y cấptrên và chính quyền cơ sở, thậm chí còn bán chạy, giết mổ, tiêu thụ lợn và sảnphẩm lợn mắc bệnh.  

Để nhanh chóng dập tắt các ổ dịch,không để lây lan ra diện rộng, góp phần ổn định và phát triển chăn nuôi, BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phốvà các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầmkhẩn trương chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người chăn nuôi về nguycơ phát sinh dịch tai xanh trên địa bàn; yêu cầu khi phát hiện lợn có hiệntượng sốt cao, khó thở, thân đỏ đồng hoặc tím tái, tiêu chảy hoặc táo bón, lợnnái sảy thai,... phải báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y huyện, hoặc tỉnhđể hướng dẫn, xử lý kịp thời.

ADQuảng cáo

Bên cạnh đó, công khai trên cácphương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ người chăn nuôi khi códịch bệnh xẩy ra để người chăn nuôi được biết; tổ chức kiểm soát chặt chẽ việcvận chuyển, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn theo quy định; nghiêm cấm việc bánchạy lợn bệnh và sản phẩm lợn bệnh làm lây lan dịch.

Đối với các tỉnh đang có dịch taixanh, Bộ yêu cầu tổ chức công bố dịch trên địa bàn các huyện có ổ dịch lợn taixanh, thống kê đàn lợn và số lượng từng loại lợn trong địa bàn các xã, huyện códịch; khẩn trương tiêm phòng bao vây triệt để các ổ dịch, lập các chốt kiểmdịch để quản lý chặt chẽ các ổ dịch, không vận chuyển lợn và sản phẩm của lợnmắc bệnh ra ngoài ổ dịch.

Đồng thời, thành lập ngay các đoànđi kiểm tra, đôn đốc công tác chống dịch tại những địa bàn có dịch tai xanh vàcông tác phòng dịch tại các khu vực chăn nuôi lợn, khu vực giết mổ, buôn bán cónguy cơ cao phát sinh các ổ dịch.

Ngoài ra, UBND các cấp, đặc biệt làchính quyền cấp cơ sở và hệ thống thú y cơ sở của địa phương cần chủ động thuthập thông tin, kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch xảy ra trên địabàn; tổ chức tiêm phòng đầy đủ các bệnh nguy hiểm ở lợn theo quy định; phátđộng chiến dịch tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ vùng códịch bệnh và các vùng chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm có nguy cơ cao phátsinh dịch bệnh.

Nguồn Chinhphu.vn

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Công điện khẩn về phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO