Bộ Y tế vừa có Công điện yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội đầu xuân Quý Tỵ 2013...
Bộ Y tế vừa có Công điện yêu cầutăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội đầu xuân Quý Tỵ2013.
Hằng năm, vào mùa xuân là dịp diễnra nhiều lễ hội ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Tại các lễ hội, nhu cầusử dụng thực phẩm tăng cao cả về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên, việc chấphành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại nhiều khu vực lễ hội cònchưa tốt, nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi.
Vì vậy, để làm tốt công tác bảo đảman toàn thực phẩm trong dịp lễ hội đầu xuân Quý Tỵ 2013, Bộ Y tế yêu cầu BanChỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảođảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thựcphẩm; hướng dẫn người dân chỉ lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm antoàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thựcphẩm ô nhiễm, biến chất, không an toàn.
Đồng thời, tăng cường công tác thanhtra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm cáctrường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt chú trọng cáccơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong các khuvực lễ hội và phục vụ cho lễ hội.
Các địa phương cũng cần thông báokịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả thanh tra, kiểmtra, xử lý vi phạm để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn (thông tin cụthể về những cơ sở, sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và những cơ sở, sản phẩmkhông bảo đảm an toàn thực phẩm).
Bộ Y tế giao Cục an toàn thực phẩmthường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình ngộ độc thực phẩm; sẵn sàng huy độnglực lượng của Cục và của các Viện khu vực để hỗ trợ các địa phương trong việcđiều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm khi cần thiết.
Nguồn Chinhphu.vn