Ngày 4/7, Ủy ban luật quốc tế vềchất lượng và an toàn thực phẩm của LHQ (CAC) đã công bố các tiêu chuẩn quốc tếmới về chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là hàm lượng chất melamine độchại trong sữa dành cho trẻ em, tiêu chuẩn về hải sản, các loại dưa, hoa quả khôvà quy chế về nhãn thực phẩm.
Ảnh minh họa |
CAC công bố các tiêu chuẩn mới vềchất lượng và an toàn thực phẩm này nhằm tăng cường mức độ an toàn và hàm lượngdinh dưỡng cao hơn của thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên toàncầu.
Melamine là chất độc hại gâychết người, song nhiều nhà sản xuất đã lạm dụng chất này để tăng hàm lượngprotein trong thực phẩm, trong đó có cả sữa và sữa bột dành cho trẻ em. Sữachứa melamine hàm lượng cao của Trung Quốc là nguyên nhân gây tử vong cho nhiềutrẻ em ở nước này.
Trong tiêu chuẩn mới về an toàn thựcphẩm, CAC quyết định hàm lượng an toàn melamine tối đa là 0,15 mg/kg đối vớisữa nước dành cho trẻ em, 1 mg/kg đối với sữa bột dành cho trẻ em và 2,5 mg/kgđối với thức cho động vật và các thực phẩm khác.
CAC cũng giới hạn hàm lượng an toàncủa chất độc hại aflatoxins trong hoa quả khô là 10 microgam/kg cùng nhiều quyđịnh chi tiết khác về mẫu kiểm nghiệm. Aflatoxins là chất độc hại gây ung thưthường được phát hiện có nồng độ cao trong các thực phẩm như hoa quả khô, đồgia vị và ngũ cốc nếu các sản phẩm này không được bảo quản thích hợp.
Ủy ban luật quốc tế trên nhấnmạnh một lo ngại về sức khỏe con người mới nổi lên liên quan đến việc conngười sử dụng ngày càng nhiều dưa được bổ trước. Những lát dưađược bổ trước bị phơi nhiễm trở thành môi trường phát triển lý tưởng cho các vikhuẩn đe dọa sức khỏe con người như salmonella và listeria. CAC yêu cầu dưađược cắt lát trước này phải được bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh càng sớmcàng tốt ở nhiệt độ 4 độ C và các phương tiện dùng để cắt dưa phải đượctẩy trùng thường xuyên.
CAC cảnh báo vệ sinh thựcphẩm đối với hải sản, đặc biệt là động vật thân mềm, đãtrở thành mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Ủy ban đãquy định một loạt các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát các virussống trong các thực phẩm này. Các virus nguy hiểm sống trong hải sản phổbiến là viêm gan A và norovirus. Mức độ gây hại của chúng trong các nguồn hảisản phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm sinh học môi trường nước mà các hải sản sinhsống. Vì vậy, CAC khuyến cáo các nước cần đảm bảo chất lượng nước ở khu vựcnuôi trồng hải sản. Ủy ban trên cũng yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm trêntoàn cầu cần dán nhãn ghi rõ hàm lượng dinh dưỡng trên sản phẩm để đảm bảothông tin tốt hơn đến người tiêu dùng.
CAC là cơ quan liên chínhphủ được thành lập cách đây 49 năm và hiện có 184 nước thànhviên. Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Tổ chức Ytế thế giới (WHO) điều hành CAC nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêudùng và đảm bảo công bằng trong buôn bán thực phẩm.
V.D (Theo Chinhphu.vn)