Công bố Báo cáo cạnh tranh công nghiệp năm 2011: Việt Nam vượt 14 bậc

14/12/2011 14:45

Ngày 13-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) công bố Báo cáo cạnh tranh công nghiệp năm 2011...

ADQuảng cáo

Ngày 13-12, tại Hà Nội, Bộ Côngthương và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) công bố Báo cáocạnh tranh công nghiệp năm 2011.

ADQuảng cáo

Theo ông Wilfried Luetkenhorst, Giámđốc điều hành UNIDO, trong 4 năm 2005 – 2009, chỉ số xếp hạng cạnh tranh củacông nghiệp Việt Nam đã tiến lên 14 bậc, xếp thứ 58 vào năm 2009 (trong tổng số118 quốc gia) và trở thành một trong những quốc gia tiến bộ nhanh nhất thếgiới.

Cũng theo ông Wilfried Luetkenhorst,năng lực cạnh tranh công nghiệp không hoặc ít nhất không hoàn toàn phụ thuộcvào trữ lượng tài nguyên của một quốc gia và lợi thế cạnh tranh có thể được tạonên. Do vậy, Việt Namcần hướng tới các lĩnh vực có mức độ phức tạp công nghệ và giá trị gia tăng caohơn.

Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế,nhất là mô hình thương mại của Việt Nam vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào nhậpkhẩu và công nghệ nội địa còn hạn chế và khuyến nghị với Chính phủ Việt Nam tậptrung vào năm lĩnh vực then chốt cần triển khai như: tái hoạch định các chínhsách và chiến lược công nghiệp; đa dạng hóa các ngành công nghiệp với các sảnphẩm có giá trị gia tăng cao; phát triển nguồn nhân lực cho khu vực công nghiệpchế tạo...

V.D (Theo SGGP)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố Báo cáo cạnh tranh công nghiệp năm 2011: Việt Nam vượt 14 bậc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO