1 Con rươi biển (hay rươi) là con gì?
Rươi là một loại động vật thuộc họ Rươi ngành Giun đốt, là một nguồn lợi thủy sản phong phú ở Việt Nam. Thân rươi có dạng trụ tròn gồm 55-65 đốt do đó có chiều dài cơ thể khoảng 45-65 mm. Phần sau của thân rươi sẽ hẹp dần về phía đuôi, trong khi mặt lưng thì rồ cao và có màu hồng hơi sẫm hơn. Rươi thường sống ở vùng nước lợ, hoặc ở môi trường nước lợ đan xen nước ngọt. Một số loài nhỏ khác thuộc họ Rươi thậm chí còn có thể sống trong môi trường biển. Rươi thường xuất hiện nhiều tại một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, cụ thể là ở Tứ Kỳ, Kinh Môn,.... xuất hiện rất nhiều rươi vào mùa mưa.Rươi di chuyển bằng tơ chi bên, tuy nhiên rươi cũng khá ít di chuyển từ nơi này sang nơi khác, mà thường bị tác động bởi thuỷ triều và môi trường vùng cửa sông ven biển sóng mạnh.2 Rươi là đặc sản vùng nào?
Rươi chủ yếu thường được tìm thấy nhiều ở những tỉnh miền Bắc cho nên những ai ở miền Trung và miền Nam sẽ hơi khó để bắt gặp, một số tỉnh có nhiều rươi như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) được xem là đặc sản đặc trưng nhất của vùng. Thời gian thu hoạch rươi thường rơi vào ba tháng 9, 10, 11 âm lịch mỗi năm.Chúng thường nổi nhiều vào những ngày đầu, cuối hoặc giữa tháng. Cụ thể là vào khoảng 1-2 giờ sáng ngày mùng 1, mùng 2 hay khoảng 19-20 giờ ngày rằm 14-15. Những ngày khác rươi sẽ nổi rải rác rất ít, thậm chí là không xuất hiện.Giá rươi hiện nay khá cao, với mức giá bán tham khảo thường rơi vào khoảng 400.000 - 600.000 đồng/kg, được nhiều người mua về chế biến thành các món ăn ngon.3 Cách làm sạch, sơ chế con rươi biển
Lưu ý: Trong quá trình đảo, rửa rươi cần nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bụng của rươi.
Bước 2 Trần con rươi qua nước sôi
Cơ thể rươi chứa khá nhiều tơ cho nên cần phải trần qua nước sôi để những sợi tơ này rụng đi bớt. Chỉ cần cho rươi vào thau nước ấm khuấy đều thì những tơ này sẽ bị rụng ra.Bước 3 Khử tanh rươi
Người ta thường dùng vỏ quýt để khử mùi tanh của rươi, chỉ cần cắt một vài vỏ quýt bỏ cùng lúc chế biến rươi sẽ giúp món rươi của bạn không những mất đi vị tanh mà còn có mùi thơm đặc trưng.4 Các món ăn chế biến từ rươi
Một số món ăn chế biến từ rươi cực kỳ ngon, độc, lạ như:Chả rươi, rươi kho, nem rươi, lẩu rươi, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối, rươi kho khế, mắm rươi,...Tham khảo thêm: Tổng hợp các món ăn từ rươi ngon, độc, lạ
5 Các câu hỏi liên quan về con rươi biển
Giá trị dinh dưỡng của rươi như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong cơ thể rươi chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, mỗi 100g rươi chứa khoảng 12.4g protid, 4.4g lipid, có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 92 calo. Bên cạnh đó, rươi còn chứa nhiều canxi, photpho, kẽm, sắt,... rất tốt cho cơ thể.Rươi có độc không?
Rươi sống trong môi trường không được sạch sẽ, cho nên rất dễ nhiễm các chất độc từ môi trường sống và có chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, E.coli,... gây nhiễm khuẩn đường ruột hay những bệnh về đường ruột cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng vỏ quýt để phòng chống những nguy cơ khi tiêu thụ rươi, bởi vì theo Đông y thì vỏ quýt có chứa đến khoảng 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, vitamin B1, vitamin B2,... rất tốt trong việc phòng ngừa những bệnh về đường tiêu hóa.Rươi ăn sống được không?
Rươi không nên ăn sống bởi vì rươi khi chưa qua chế biến chứa khá nhiều vi khuẩn độc hại, nếu ăn phải sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, cho nên để đảm bảo an toàn thì nên chế biến rươi thật kỹ rồi hãy ăn nhé.Những ai không nên ăn rươi?
Những người bị dị ứng với hải sản không nên ăn rươi. Bà bầu cũng như trẻ em không nên ăn nhiều rươi bởi vì rươi dễ gây khó tiêu, chướng bụng,... sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Còn trẻ em thì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện cho nên việc ăn nhiều rươi sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu.Người có vấn đề về đường tiêu hóa cũng hạn chế ăn nhiều rươi, vì lượng đạm trong rươi khó tiêu hóa hơn là các loại thịt khác. Nếu sau khi ăn rươi bị ngộ độc, sốc phản vệ,... người ăn phải lập tức đến bệnh viện gần nhất để theo dõi, chữa trị, không nên tự phỏng đoán và chữa trị tại nhà.Mua ngay hạt nêm tại Báo Đắk Nông để làm các món ngon cho gia đình nhé