CLB Phóng viên nhỏ tuổi ở Trường Tiểu học Lê Lợi

21/02/2013 09:36

ầu năm học 2012-2013, Trường Tiểu học Lê Lợi ở xã Nam Xuân (Krông Nô) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phóng viên nhỏ tuổi, hiện có 26 thành viên là các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 tham gia sinh hoạt...

ADQuảng cáo

Ðầu năm học 2012-2013,Trường Tiểu học Lê Lợi ở xã Nam Xuân (Krông Nô) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB)Phóng viên nhỏ tuổi, hiện có 26 thành viên là các em học sinh từ lớp 3 đến lớp5 tham gia sinh hoạt. Qua quá trình hoạt động, CLB thật sự là môi trường để họcsinh vui chơi, sinh hoạt bổ ích, rèn luyện kỹ năng về mọi mặt.

Ðể sinh hoạt một cáchhiệu quả, CLB cũng có một ban chủ nhiệm gồm 1 thầy giáo và 3 học sinh chuyênlàm nhiệm vụ chọn và biên tập tin, bài, ảnh của các thành viên. CLB tổ chứcsinh hoạt định kỳ 2 lần/tháng theo từng chủ đề nhất định, tập trung vào việchướng dẫn các kỹ năng viết tin, bài và chụp ảnh cho các thành viên.

Cùng với đó, nhàtrường cũng tạo điều kiện cho các em tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa,tập huấn về kỹ năng làm phóng viên do các dự án thực hiện. Hiện tại, CLB đãđược trang bị 5 máy ảnh kỹ thuật số nên dù mới sinh hoạt trong thời gian ngắn,nhưng các “phóng viên nhí” đã nắm được những quy tắc chụp hình cơ bản.

Ðể phản ánh đa dạngcác đề tài, CLB đã chia thành 3 nhóm phóng viên phụ trách ba lĩnh vực như nhómtheo dõi việc học tập và nền nếp, nhóm chuyên về văn nghệ và thể thao, nhómchuyên phản ánh về vấn đề môi trường. Ngoài việc hướng dẫn cách tự phát hiện đềtài trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của gia đình, nhà trường, các mối quanhệ giữa bạn bè, thầy cô giáo thì CLB còn thường xuyên tổ chức đi dã ngoại đểcác “phóng viên nhí” có thể quan sát, tìm ý tưởng cho bài viết của mình.

ADQuảng cáo

Khi nhà trường tổ chứccác lễ kỷ niệm, các cuộc thi, các “phóng viên nhí” có dịp thỏa sức thể hiện khảnăng “tác nghiệp” của mình. Những bài viết đạt chất lượng sẽ được chọn để đăngtải trên bản tin của nhà trường nên các “phóng viên nhí” luôn cảm thấy rất hứngthú và tích cực hoạt động hơn.

Có thể nói, hoạt độngcủa CLB đã tạo được niềm phấn khởi cũng như phần nào đáp ứng nhu cầu, sự yêuthích của các học sinh. Em Bùi Thanh Bình, học sinh lớp 5A tâm sự: “Em vốn rấtthích làm phóng viên để được chụp hình và viết những gì mình nghĩ, nên khi nhàtrường thành lập CLB em đã đăng ký ngay. Trong quá trình sinh hoạt, em đã đượchọc rất nhiều điều bổ ích như làm quen với các loại máy ảnh, cách chụp hình saocho đẹp, cách phỏng vấn, viết một bản tin, một bài viết… Trải qua những bỡ ngỡban đầu, bây giờ em đã có thể thể hiện một bài viết có nội dung, biết cách diễnđạt sao cho hay nên rất thích thú vì được viết bất kỳ những điều gì mà mìnhthích, có ý nghĩa để chia sẻ với các bạn”.

Còn em Nguyễn TrungHiếu, học sinh lớp 4B thì nói: “Từ khi tham gia vào CLB, được học các kỹ nănglàm phóng viên em thấy rất thú vị, ngày càng tự tin và hoạt bát, năng động hơn.Bây giờ đi đâu và làm gì em cũng hay có thói quen quan sát và để ý nhiều đếncác sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh mình. Nhờ đó, em có thể thể hiện đượcnhiều vấn đề qua bài viết của mình như: việc bảo vệ môi trường bằng những hànhđộng nhỏ mà thiết thực; những hành động đẹp của mọi người trong cuộc sống hàngngày; nghị lực của các bạn bị tật nguyền hay có hoàn cảnh gia đình khó khăn…”.

Theo thầy giáo ThịnhÐức Linh, Chủ nhiệm CLB Phóng viên nhỏ tuổi thì việc thành lập CLB là một trongnhững hoạt động nằm trong Dự án Oxfam (Vương quốc Anh) dành cho những trườngkhó khăn và có đông học sinh dân tộc thiểu số với mục đích chính là rèn luyệntính tích cực chủ động cho học sinh.

Có thể thấy, qua quátrình sinh hoạt, những em tham gia CLB có sự thay đổi rõ rệt, trở nên tự tin,nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Hầu hết các em đều dần dần hình thành cho mình thóiquen quan sát cuộc sống xung quanh, kỹ năng tư duy cũng như khả năng phát hiệnđề tài và thể hiện tin, bài cũng ngày càng được nâng cao. Nhờ đó, các em cũngtrở nên tích cực hơn trong các hoạt động, nhất là trong việc phát biểu xây dựngbài, thảo luận nhóm và mạnh dạn bày tỏ ý kiến, thắc mắc với thầy cô giáo trongcác giờ học. Thời gian tới, CLB sẽ cố gắng đa dạng hơn nữa các hoạt động để thuhút nhiều học sinh tham gia, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh theo kiểu “chơimà học”, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

NguyễnHiền

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CLB Phóng viên nhỏ tuổi ở Trường Tiểu học Lê Lợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO