Chuyện chưa từng có ở một trường THPT

Tiền Lê| 29/07/2023 11:33

11 đảng viên là những học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia H'lốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) vừa được kết nạp vào Đảng. Những người con ưu tú này không những học giỏi mà còn hết mình giúp đỡ bạn bè, tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Giúp bạn học tập

Trên con đường gần 15 cây số từ trung tâm huyện Chư Sê tới Trường THPT Trần Cao Vân phủ bóng cao su. Bảy năm trước, ngôi trường vùng sâu này được xây dựng với 20 lớp, giảng dạy cho gần 1000 học sinh ở các xã Ia H’Lốp, Ia Gla, Ia Ko (đều thuộc huyện Chư Sê).

Cầm tờ quyết định kết nạp Đảng trên tay, em Nguyễn Phan Phương Uyên bày tỏ sự vinh dự, tự hào khi đứng vào hàng ngũ của Đảng lúc tuổi đời còn rất trẻ. Với em, để có được vinh dự này, ngoài những cố gắng của bản thân còn nhờ sự ân cần, tận tình giúp đỡ của các thầy cô giáo trong trường. Uyên là con thứ hai trong gia đình bốn anh chị em, nhà làm nông nên còn đó những vất vả. Dẫu vậy, em luôn cân đối mọi việc, vừa giúp gia đình vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện của trường, xã. Cô học sinh có gương mặt khả ái này mấy năm học cấp ba đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Chuyện chưa từng có ở một trường THPT ảnh 1
11 học sinh ưu tú của Trường THPT Trần Cao Vân trong lễ kết nạp Đảng

“Em thích nhất tham gia hoạt động trồng rừng. Nhìn cây cối đâm chồi, nảy lộc, em ngắm cả giờ cũng không chán”, Uyên chia sẻ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Uyên lần đầu tiên đi tiếp sức cho các anh chị. Với Uyên, đây là cảm xúc khó quên bởi được trải nghiệm cảm giác thi cử của anh chị đi trước. Uyên chia sẻ, sau này là sinh viên, em cũng sẽ tiếp tục các hoạt động thiện nguyện.

Tham gia hoạt động thiện nguyện nhiều nên từ cô gái nhút nhát, Phan Thị Hải Nguyên (xã Ia Gla) giờ rất năng động, hoạt bát. Ở xã ai cũng biết cô gái trẻ hay cười, đi dọn vệ sinh môi trường khắp nơi. Sau giờ tan trường, em lại đi hơn 10 cây số về nhà rồi gọi bạn bè học lực yếu hơn tới ôn tập. Nguyên làm trưởng nhóm lớp học tập để hỗ trợ nhau ôn bài sau giờ lên lớp. “Đi tình nguyện hay học tập cũng vậy, em gọi điện thoại mà các bạn không tớ,i em chạy qua nhà kéo dậy. Em khích rằng nằm nhà thì giống con heo. Vậy là đứng dậy đi hết. Đi thấy vui, ý nghĩa nên sau chỉ cần nhắn tin cái là các bạn tới ngay”, Nguyên kể.

3 đội thanh niên tình nguyện

Thạc sĩ Bùi Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân, đã hơn 23 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Với trách nhiệm là hiệu trưởng, hơn 7 năm qua, thầy Vinh dẫn dắt Trường THPT Trần Cao Vân với phương châm “Đoàn kết, thân thiện, trách nhiệm, yêu thương”.

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, thầy cho biết, trường hiện có 953 học sinh (22% là người dân tộc thiểu số). Tiêu chí kết nạp đảng của Chi bộ trường ngoài giỏi ra còn phải năng động, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Thầy Vinh đã cho thành lập 3 đội thanh niên tình nguyện ở các khối lớp 10, 11, 12. Mỗi đội tình nguyện có khoảng 20 học sinh được giao các nhiệm vụ phù hợp. “Các em học sinh lớp 11 được xét học lớp nhận thức về Đảng. Năm nay Chi bộ chọn 30 em nhưng chỉ có 11 em (4 nữ, 7 nam) đủ điều kiện để làm thủ tục xác minh, đề nghị Huyện ủy xem xét kết nạp vào Đảng. 11 em đều có học lực giỏi và rất năng động, tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện”, thầy Vinh cho hay.

Những năm qua, để nâng bước học sinh, trường đã nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để làm chương trình "Nâng cánh ước mơ", giúp đỡ 61 học sinh nghèo, mỗi tháng chu cấp cho mỗi em 25kg gạo, mì tôm, dầu ăn… Trường chú trọng giáo dục kỷ luật, tuyên dương người tốt việc tốt, mỗi năm 400 lượt làm việc tốt. Quà chỉ là hộp bút, quyển vở nhưng ý nghĩa vô cùng.

Theo tienphong.vn
https://tienphong.vn/chuyen-chua-tung-co-o-mot-truong-thpt-post1555323.tpo
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyện chưa từng có ở một trường THPT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO