Chung cư mini xây vượt tầng: Tạm đình chỉ công tác 3 Chủ tịch xã

18/10/2023 21:28

Thường trực huyện ủy Thạch Thất, Hà Nội giao UBND huyện ban hành quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo UBND với 3 Chủ tịch xã để tập trung xử lý các công trình chung cư mini vi phạm.

Chung cư mini xây vượt tầng: Tạm đình chỉ công tác 3 Chủ tịch xã - Ảnh 1.

Phần mái của tòa chung cư mini cao 9 tầng ở xã Tân Xã đã được tháo dỡ.

Đình chỉ công tác 3 Chủ tịch xã để xử lý sai phạm của các chung cư mini trên địa bàn

Ngày 18/10, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, quyết định tạm dừng hoạt động chỉ đạo được áp dụng đối với ông Trần Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Xã; ông Nguyễn Bá Khải, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa và ông Trương Quang Hồng, Chủ tịch UBND xã Bình Yên. 

Thời gian tạm đình chỉ là từ nay đến hết tháng 12/2023. Trong thời gian này, 3 Chủ tịch xã phải giải quyết, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hồng, trên địa bàn 3 xã này có 30 công trình sai phép, vi phạm trật tự xây dựng hoặc vi phạm phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có khoảng 400 nhà cho thuê trọ thấp tầng (1-2 tầng hoặc các nhà trọ cho thuê trọ ở cùng với hộ gia đình).

Ông Nguyễn Minh Hồng cũng cho hay, những trường hợp vi phạm về chiều cao, không bảo đảm phòng cháy chữa cháy nếu có thể khắc phục được thì sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ cho hộ gia đình khắc phục, sau khắc phục kiểm tra mà hoàn thành được theo quy định thì tiếp tục cho sử dụng theo quy định.

Đối với các công trình vi phạm không thể khắc phục được thì sẽ đình chỉ và có thông báo công khai để người dân, người thuê trọ được biết.

Đối với tòa chung cư mini ở xã Tân Xã được xây từ 3 tầng lên 9 tầng với gần 150 phòng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho rằng, đây là công trình sai phạm. 

Huyện Thạch thất đã thành lập các đoàn kiểm tra và đã có Kết luận số 13 xem xét, xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ cấp xã. Công trình này dứt khoát phải được xử lý triệt để.

Chung cư mini xây vượt tầng này do ông V.M.C làm chủ đầu tư. Giấy phép xây dựng số 32 do ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất ký.

Chung cư mini xây vượt tầng: Tạm đình chỉ công tác 3 Chủ tịch xã - Ảnh 2.

Chung cư mini tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất.

Xử lý cán bộ sai phạm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Trong một diễn biến liên quan, chiều 17/10, bên lề phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội, trao đổi với một số cơ quan báo chí, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Lê Minh Đức cho biết, huyện sẽ họp để xem xét tạm đình chỉ công tác với 3 Chủ tịch UBND xã (Tân Xã, Thạch Hòa, Bình Yên) liên quan tới sự việc "chung cư cao cấp My House" xây 9 tầng sai phép tại huyện Thạch Thất.

Theo Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, sự việc công trình sai phép đã được Huyện ủy chỉ đạo, để tạm đình chỉ 3 chủ tịch UBND xã gồm xã Tân Xã, Thạch Hòa và Bình Yên nhằm khắc phục tồn tại.

Về căn chung cư mini xây sai phép mà báo chí phản ánh, sáng 17/10, các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành cắt phần mái, từng bước sẽ xử lý. 

Huyện sẽ rà soát những sai phạm liên quan tới công trình từ đất đai, cấp phép và xây dựng, sai đến đâu xử đến đó. Qua điểm của huyện sẽ xử lý cán bộ (nếu có sai phạm) “không có vùng cấm, không ngoại lệ".

Đây là công trình sai phép với 200 căn hộ vừa được Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 3407 truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về chung cư mini sai phép. 

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND thành phố, UBND huyện Thạch Thất kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về công trình “Chung cư cao cấp My House” tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân (nếu có) theo Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7-8-2023 của Ban Thường vụ Thành ủy “Về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố".

Sở Xây dựng đôn đốc, phối hợp UBND huyện Thạch Thất rà soát toàn bộ các công trình nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn huyện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công điện 02/CĐ-UBND ngày 13/9/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/10/2023...

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/chung-cu-mini-xay-vuot-tang-tam-dinh-chi-cong-tac-3-chu-tich-xa-11923101821285432.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chung cư mini xây vượt tầng: Tạm đình chỉ công tác 3 Chủ tịch xã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO