Chuẩn mực gia đình trong điều kiện mới

07/01/2013 09:22

Trong các chuẩn mực văn hóa mới, vấn đề chuẩn mực gia đình luôn được đặt ra, đảm bảo phù hợp yêu cầu thời đại đồng thời giữ được truyền thống văn hóa và đạo lý dân tộc...

ADQuảng cáo

Trong các chuẩn mựcvăn hóa mới, vấn đề chuẩn mực gia đình luôn được đặt ra, đảm bảo phù hợp yêucầu thời đại đồng thời giữ được truyền thống văn hóa và đạo lý dân tộc.

Trong thực tế hiệnnay, chúng ta đang tích cực thực thi phong trào xây dựng đời sống văn hóa, bảnlàng khu phố văn hóa cùng với cuộc vận động xây dựng gia đình đạt chuẩn vănhóa, xây dựng gia đình hạnh phúc, nêu gương ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo,dâu thảo, rể hiền, nuôi con tốt, dạy con ngoan.

Việc chăm lo, vun đắpcho những giá trị tinh thần cao đẹp là yếu tố quyết định, đảm bảo cho hạnh phúcgia đình bền vững và ổn định. Trong xã hội hiện đại, chuẩn mực gia đình cần cónhững đổi thay phù hợp.

Trước đây chỉ cần hòathuận êm ấm, đoàn kết, con thảo cháu hiền thì hôm nay một gia đình tốt phải hộiđủ những yếu tố: no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Ðó cũng là chuẩn mực củagia đình Việt Namtrong thời đại mới.

ADQuảng cáo

No ấm là một điều kiệnhàng đầu, điều kiện kinh tế, đó là gia đình biết chăm chỉ cần cù lao động, biếtchi tiêu đúng mức và tiết kiệm đảm bảo cuộc sống gia đình luôn đầy đủ nhu cầuăn mặc, học hành, có phương tiện sinh hoạt, vui chơi giải trí… Các cụ xưa dạy:“Gia bần trí đoản”. Nhà cực khổ quá thì không thể phát triển được việc họchành, phát huy trí tuệ.

Bình đẳng là yêu cầuquan trọng của gia đình mới. Thiếu bình đẳng giới, tệ phân biệt nam nữ còn nặngnề thì sẽ thiếu đi chuẩn mực quan trọng này. Bình đẳng là để tất cả mọi thànhviên đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau trong gia đình về học hành, lao độngvui chơi, và đặc biệt trong ứng xử gia đình, tạo nên sự hòa đồng, thân ái giữacác thành viên.

Tiến bộ là chuẩn xâydựng gia đình hiện đại. Biểu hiện của các thành viên trong gia đình luôn luôn ýthức tự rèn luyện, phấn đấu vươn lên về mọi mặt để có trình độ văn hóa, có kiếnthức, hiểu biết và năng lực chuyên môn để đảm đương công việc xã hội và tạodựng cuộc sống gia đình văn minh hiện đại, nhưng đồng thời đảm bảo giữ gìn đạođức lối sống lành mạnh, tiến bộ, phù hợp với truyền thống văn hoá dân tộc, thựchiện kế hoạch hoá gia đình, có tác phong công nghiệp, và thái độ lao động đúng đắn.

Hạnh phúc chính làtổng hòa của các chuẩn mực khác đảm bảo một gia đình luôn êm ấm, vui vẻ và tiếnbộ, giữ gìn quan hệ tình cảm giữa các thành viên, tình cảm chung thuỷ một vợ,một chồng, gìn giữ môi trường văn hóa sống trong sáng, lành mạnh, đầm ấm.

Bốn yếu tố trên làmnên chuẩn mực mới để xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại không chỉ thể hiệntính bền vững của gia đình mà còn phản ánh sự phát triển của gia đình phù hợpvới sự phát triển của xã hội hiện đại. Các yếu tố luôn gắn kết chặt chẽ hữu cơvới nhau, hỗ trợ tác động lẫn nhau làm nên những tế bào xã hội tốt đẹp, vì mộtxã hội tốt đẹp. Phấn đấu xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnhphúc” là thiết thực thực hiện mục tiêu xây dựng con người mới, góp phần xâydựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo VH

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chuẩn mực gia đình trong điều kiện mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO