Việc tử tế

Chủ tịch HTX mắc ca 400ha từng là người đi làm thuê

Hoàng Dương 27/11/2023 - 13:30

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Dịch vụ Long Việt, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã vươn lên làm giàu và giúp đỡ nhiều người.

ADQuảng cáo

Năm 2006, sau khi kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chị Dung dắt 2 con từ Hà Tĩnh vào vùng đất Quảng Trực lập nghiệp. Thời gian đầu khi mới vào đây, cuộc sống của 3 mẹ con chị rất khó khăn. Chị vừa làm thuê vừa nấu bánh chưng, xôi sáng để bán trang trải cuộc sống. “Khi đó tôi lo lắng rất nhiều bởi người dân xung quanh chủ yếu là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán khiến tôi lo lắng. Tuy nhiên, người dân nơi đây rất thân thiện, yêu thương, nhiệt tình giúp đỡ tôi rất nhiều. Bà con còn cho tôi mượn đất để trồng mì, khoai, giúp cuộc sống của 3 mẹ con đỡ vất vả và ấm áp hơn” chị Dung nhớ lại.

chi-dung.png

Năm 2008, sau khoảng thời gian chăm chỉ làm việc, dành được 1 ít vốn, chị Dung mua 3 ha đất trị giá 30 triệu đồng để trồng trọt. Năm 2012, thông qua chương trình cung cấp giống cây trồng cho các hộ nghèo theo nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia, chị được hỗ trợ 120 cây mắc ca. “Trước đó, tôi đã từng biết đến và tìm hiểu về cây mắc ca ở Lâm Đồng. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế không cho phép nên tôi không thể tiếp cận và trồng thử được. Nay có Nhà nước hỗ trợ, tôi mừng lắm”, chị Dung cho hay.

Từ 120 cây mắc ca, năm 2019, chị Dung đã thoát nghèo. Cũng trong năm 2019, chị Dung thành lập HTX Nông nghiệp dịch vụ Long Việt. HTX ban đầu gồm 7 thành viên, với vốn đầu tư 788 triệu đồng, tập trung sản xuất sản phẩm chủ lực là hạt mắc ca.

Điều đặc biệt, chị đã mời những hộ nghèo nhất trên địa bàn tham gia HTX để hỗ trợ và cùng làm việc với mình. Chị Dung tâm sự: “Những ngày "chân ướt chân ráo" vào vùng đất Quảng Trực, tôi rất biết ơn bà con đã giúp đỡ trong khoảng thời gian hết sức khó khăn, cả về tinh thần và vật chất. Khi có cuộc sống tốt hơn, tôi muốn làm được cái gì đó để giúp bà con cùng thoát nghèo”.

ADQuảng cáo
dscf9221(1).jpg
Chị Nguyễn Thị Thùy Dung đang tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Qua 3 năm hoạt động, hiện nay HTX có 32 thành viên, trong đó có 26 thành viên chính thức, 67 thành viên liên kết; thành viên là người dân tộc thiểu số chiếm 71%. Tổng diện tích trồng mắc ca của HTX 400 ha, trong đó 155 ha là của thành viên trong HTX. 195 ha mắc ca của HTX đang cho thu hoạch, còn lại thuộc diện mới trồng vài năm. Sản lượng 1 năm ước tính 400 tấn.

Thu nhập bình quân một thành viên HTX đạt trên 100 triệu đồng/năm. Khi tham gia vào HTX, bà con nông dân được hưởng những dịch vụ từ HTX như nguồn đầu tư trả chậm không lãi, ưu đãi khi sử dụng các vật tư của HTX, nhận những vật tư do HTX kêu gọi như phân bón, cây giống,...

Hàng năm, HTX tổ chức giúp đỡ, tặng quà cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. “Khi HTX được thành lập, tôi rất vui vì đã giúp cho nhiều bà con mình thoát nghèo. Tôi hy vọng HTX sẽ càng phát triển hơn để giúp đỡ được nhiều cho bà con còn khó khăn”, chị Dung mong muốn.

Chị Lý Thu Thảo, bon Bu Gia, xã Quảng Trực, làm việc tại HTX tâm sự: “Chị Dung là người rất thân thiết, tâm lý, có trách nhiệm với nhân viên. Nhờ làm việc tại HTX, hiện tại tôi có thu nhập ổn định và đã thoát nghèo, có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn”.

z4892333784247_18754667a3a9ae79bfff0a775c4c2cdd(1).jpg
Chị Dung cùng các thành viên trong HTX tới thăm gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông)

Ông Đoàn Lê Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trực cho biết, chị Nguyễn Thị Thùy Dung là tấm gương phụ nữ tiêu biểu về làm kinh tế giỏi của địa phương. Chị là điển hình cho người phụ nữ thời đại mới năng động, sáng tạo, không ngại gian khó. Chị có ý chí nỗ lực vươn lên để làm giàu, góp phần xây dựng vùng đất biên giới Quảng Trực phát triển. Bên cạnh đó, chị Dung cũng là người hoạt động rất tích cực trong các công tác thiện nguyện.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch HTX mắc ca 400ha từng là người đi làm thuê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO