Chư Jút, tỷ lệ hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế còn quá thấp

20/08/2012 14:01

Theo thống kê, toàn huyện Chư Jút hiện có 661 hộ cận nghèo với 2.885 khẩu, nhưng chỉ có 26 người tham gia BHYT, chiếm 0,9%. Trong đó, nhiều xã như: Tâm Thắng, Nam Dong, Đắk Wil, Đắk D’rông, Chư K’nia hầu như không có người dân nào thuộc diện hộ cận nghèo tham gia BHYT...

ADQuảng cáo

Theo thống kê, toàn huyện Chư Jút hiện có661 hộ cận nghèo với 2.885 khẩu, nhưng chỉ có 26 người tham gia BHYT, chiếm0,9%. Trong đó, nhiều xã như: Tâm Thắng, Nam Dong, Đắk Wil, Đắk D’rông, ChưK’nia hầu như không có người dân nào thuộc diện hộ cận nghèo tham gia BHYT.Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Chư Jút cấp thẻbảo hiểm y tế cho người dân


Ông Lý Minh Đạt, Giám đốc Bảo hiểm xã hộihuyện cho biết, sau khi có mức hỗ trợ BHYT mới theo tinh thần Quyết định số797/QĐ-TTg ngày 26/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng mức hỗ trợ đóngbảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân thuộc hộ cận nghèo từ 50% lên 70%, đơn vị đãtiến hành rà soát lại những hộ cận nghèo theo tiêu chí mới và phối hợp với cácđịa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi để các hộ dân được biết về chính sáchnày.

Tất cả 35 đại lý bán bảo hiểm ở các xã,thị trấn cũng được hướng dẫn, cấp phát tài liệu để tuyên truyền cho người dântrên địa bàn. UBND các xã, thị trấn cũng đã niêm yết công khai danh sách các hộcận nghèo cũng như những điều cần biết về quyền lợi để khuyến khích người dântham gia.

ADQuảng cáo

Thế nhưng, như đã nói trên, hiện tại tỷlệ hộ cận nghèo ở địa phương tham gia BHYT vẫn còn rất thấp. Có nhiều nguyênnhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, một phần lớn là do điều kiện kinh tế củanhiều hộ dân còn gặp không ít khó khăn.

Mặc dù được nâng mức hỗ trợ, nhưng việcđóng một phần chi phí bảo hiểm cho tất cả các thành viên trong gia đình đối vớicác hộ cận nghèo không phải là dễ. Thêm vào đó, nhiều người dân vẫn chưa nhậnthức được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT nên không mấy quan tâm.

Cũng theo ông Đạt, trong thời gian tới,đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh hơnnữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân,nhất là những người trong diện hộ cận nghèo tự giác tham gia BHYT theo quyđịnh.

Đồng thời, đơn vị cũng sẽ tăng cường tổchức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng vận động, tuyên truyền chonhân viên các đại lý bán BHYT ở các địa phương. Mục tiêu đặt ra là phải vậnđộng các tầng lớp nhân dân nói chung và các hộ cận nghèo nói riêng đều tham giaBHYT. Bởi vì, đây là chính sách nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói,giảm nghèo ở địa phương.

Bài, ảnh:Nguyễn Hiền

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chư Jút, tỷ lệ hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế còn quá thấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO