Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi

Hồng Thoan| 15/02/2022 08:59

Hằng năm, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm thường phát sinh trên đàn vật nuôi, gây thiệt hại lớn cho người dân, doanh nghiệp. Trước thực tế đó, Đắk Nông đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, tạo môi trường chăn nuôi an toàn.

ADQuảng cáo

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung phòng, chống các loại dịch bệnh, trong đó lấy phòng bệnh là chính.

Theo ông Nguyễn Viết Vui, Chi Cục Trưởng Chi Cục Phát triển Nông nghiệp (Sở NN - PTNT), đơn vị chú trọng công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh.

Qua công tác lấy mẫu, xét nghiệm, đơn vị giám sát lưu hành mầm bệnh tại các hộ chăn nuôi, chợ, cơ sở buôn bán gia súc, gia cầm. Từ kết quả giám sát này, lực lượng chuyên môn sẽ tham mưu, đề xuất cấp trên có các bước can thiệp kịp thời để khống chế dịch bệnh. 

Việc tổ chức tốt tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi cũng là một giải pháp quan trọng để phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng, địa phương thực hiện các đợt tiêm vắc xin theo đúng quy định.

Nhân viên thú y tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn bò ở Đắk R'lấp

Năm 2022, việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm được thực hiện 2 đợt. Trong đó, đợt 1 là từ tháng 4-5; đợt 2 từ tháng 9-10. Tỉnh đã sẵn sàng các loại vắc xin cho vật nuôi như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả...

Riêng đối với trâu, bò, tổng số liều vắc xin dự kiến sẽ được tiêm là hơn 100.000 liều, trong đó 33.400 liều vắc xin phòng viêm da nổi cục, 66.800 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng.

ADQuảng cáo

Cũng trong năm nay, tỉnh dự kiến sử dụng 10.000 lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi. Ngành Nông nghiệp cũng vận động người dân chủ động trong việc vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường chăn nuôi sạch sẽ, an toàn.

Công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương sẽ được siết chặt hơn. Ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường phối hợp trong giám sát, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống.

Nhiều hình thức về tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn hộ dân, doanh nghiệp áp dụng biện pháp về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học sẽ tiếp tục được lực lượng chuyên môn triển khai.

Theo ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, địa phương tiếp tục phát huy tính chủ động, nhanh chóng trong phòng, chống dịch bệnh động vật.

Ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo lực lượng bám sát cơ sở, theo dõi sát sao các diễn biến của dịch bệnh và hoạt động chăn nuôi của người dân. Huyện chú trọng làm tốt hơn việc phối hợp với các ngành trong phòng, chống dịch bệnh. 

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT, hiện nay, công tác quản lý và ứng phó dịch bệnh trên vật nuôi đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Công tác này không thể chỉ trông chờ đơn thuần vào quá trình xoay xở của lực lượng chức năng, mà phải có sự phối hợp chặt chẽ từ chính quyền các cấp và người dân.

Năm 2022, tỉnh phấn đấu các loại vật nuôi đều tăng so với năm 2021. Cụ thể đàn trâu phấn đấu đạt 5.000 con, đàn bò 31.000 con, đàn gia cầm 2.800.000 con, đàn heo 400.000 con và đàn dê 54.000 con...

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO