Các đại biểu tham dự tại hội nghị |
Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Các hoạt động bảo đảm ATTP như thanh tra, kiểm tra, giám sát, thông tin, giáo dục truyền thông… được duy trì, triển khai đồng loạt trên các tuyến. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý nhà nước về ATTP được thực hiện đồng bộ. Qua đó, hạn chế được sự chồng chéo, giảm bớt khó khăn, phiền hà cho cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Trong 6 tháng, toàn tỉnh đã tổ chức 142 đoàn liên ngành, chuyên ngành để kiểm tra 1.740 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, có 79,7% cơ sở bảo đảm điều kiện ATTP và 20,3% cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 18 cơ sở, với số tiền 47 triệu đồng và nhắc nhở 334 cơ sở.
Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm; kiểm nghiệm, giám sát, đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; quản lý ATTP tại các chợ truyền thống... được duy trì thường xuyên.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các ngành, địa phương, đoàn thể tích cực tuyên truyền về bảo đảm chất lượng ATTP |
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể và toàn xã hội tích cực tuyên truyền về bảo đảm chất lượng ATTP. Trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới; kiến thức và ý thức tuân thủ pháp luật về ATTP tới cộng đồng. Các ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.
Các ngành, địa phương đẩy mạnh nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Ngành chức năng tích cực tham mưu, xây dựng kế hoạch hỗ trợ, khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, từng bước bảo đảm chất lượng ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.