Đắk song quy hoạch bài bản để phát triển bền vững

Song Việt| 01/02/2023 15:05

Để giành thắng lợi nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020-2025, huyện Ðắk Song đã, đang huy động các nguồn lực thực hiện "3 tập trung” và "2 đột phá". Ðồng thời, huyện tập trung quy hoạch bài bản, chất lượng để làm động lực phát triển vững chắc cho giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2050.

Nhiều kết quả ấn tượng

Với tinh thần nỗ lực vượt khó, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Đắk Song đã tập trung lao động, sản xuất, đẩy mạnh cải cách hành chính... đem lại nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Đến năm 2021, cơ cấu kinh tế của huyện đã có bước chuyển dịch rõ rệt. Lĩnh vực nông - lâm nghiệp chỉ chiếm khoảng 55%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 24%; thương mại - dịch vụ chiếm 21%.

Tổng thu ngân sách của huyện hiện nay là 150 tỷ đồng, tăng hơn 364 lần so với năm 2001; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,5%; thu nhập bình quân đầu người là 44 triệu đồng.

Bí thư Huyện ủy Đắk Song K’Thanh báo cáo về việc chỉ đạo quy hoạch huyện Đắk Song với lãnh đạo UBND tỉnh

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng của huyện hiện đạt 2.026 tỷ đồng. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp, ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn.

Tất cả các xã trên địa bàn huyện đã có đường giao thông kiên cố về trung tâm huyện. Tỷ lệ cứng hóa và bê tông hóa đường giao thông của huyện đạt hơn 78%. Huyện Đắk Song đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã còn lại đạt từ 14 tiêu chí trở lên...

Trên cơ sở những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Đắk Song xác định lãnh đạo thực hiện tốt "3 tập trung" gồm: xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững, phát huy thế mạnh tiềm năng lợi thế cạnh tranh, kêu gọi thu hút đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo; xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện xác định "2 đột phá" gồm: xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức cách mạng, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, thu hút phát triển nông nghiệp với các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tạo kết nối giữa vùng sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Để làm được điều này, ở mỗi khâu tập trung, đột phá, huyện đều xác định những giải pháp quan trọng, cấp thiết, cần làm ngay và mang tính chất lâu dài. Trong phát triển nông nghiệp, huyện chú trọng tăng cường xây dựng mối quan hệ thường xuyên, chặt chẽ giữa "5 nhà" trong tất cả các khâu sản xuất.

Huyện phấn đấu đến năm 2025 có trên 75% chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện và 80% chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở có kết nạp đảng viên. Hàng năm, có trên 80% số tổ chức cơ sở Đảng và trên 90% số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Về các mục tiêu kinh tế, huyện quyết tâm thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 170 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,3%; thu nhập bình quân đầu người là 53,8 triệu đồng. Đặc biệt, huyện đặt mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Quy hoạch để làm nền tảng vững chắc

Đắk Song là một trong những địa phương triển khai các bước lập quy hoạch khá sớm. Việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tuân thủ các quy định của pháp luật và các chỉ tiêu sử dụng đất được UBND tỉnh phân bổ.

Người dân xã Trường Xuân (Đắk Song) đang từng bước áp dụng sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ

Theo phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, Đắk Song có tổng diện tích trên 80.600ha. Trong đó, đất nông nghiệp là hơn 74.000ha (chiếm gần 92%), đất phi nông nghiệp gần 6.500ha, đất chưa sử dụng gần 65ha.

Phương án quy hoạch sử dụng đất của Đắk Song được xây dựng dựa trên quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước và tình hình thực tế của địa phương. Quy hoạch đã tích hợp được các quy hoạch ngành, lĩnh vực và định hướng phát triển kinh tế của tỉnh, huyện.

Huyện Đắk Song đang đề nghị UBND tỉnh trình cấp trên xem xét, đánh giá trữ lượng khoáng sản (chủ yếu là bô xít) để làm cơ sở điều chỉnh quy hoạch địa phương. Ngoài ra, huyện cũng kiến nghị một số chỉ tiêu liên quan đến đất rừng, phát triển đô thị…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười, quy hoạch sử dụng đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu quy hoạch tốt giai đoạn đến năm 2030, Đắk Song sẽ có nền móng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp 1 Việt Nam là một trong những doanh nghiệp chế biến nông sản hàng đầu ở Đắk Song

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn, bất cập của Đắk Song trong công tác quản lý, quy hoạch của huyện. Tuy nhiên, Đắk Song không vì thế mà đề xuất điều chỉnh nhiều chỉ tiêu không phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Đặc biệt, Đắk Song tuyệt đối không được hợp thức hóa, đưa vào quy hoạch những vi phạm đã được cơ quan chức năng chỉ ra. Đắk Song có rất nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, thuận lợi để kêu gọi, thu hút đầu tư.

Do đó, huyện cần ghi nhận ý kiến gợi mở, góp ý của các cơ quan chuyên môn và cân nhắc, xem xét bổ sung để quy hoạch sử dụng đất hoàn chỉnh hơn.

“Đắk Song phải làm cho chất lượng. Quy hoạch sử dụng đất là quy hoạch cho sự phát triển chung. Do đó, quy hoạch Đắk Song phải có tính thực tiễn, khả thi và đi vào cuộc sống”, đồng chí Hồ Văn Mười nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk song quy hoạch bài bản để phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO