Chính sách phát triển "xây" từ khủng hoảng kinh tế

06/03/2012 15:28

Ngày 5/3, trong thông điệp gửi Hội nghị cấp cao thế giới đầu tiên về tiếp thị do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chủ trì tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước xây dựng chính sách phát triển trên cơ sở những bài học được đúc kết từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu mới đây...

ADQuảng cáo

Ngày 5/3, trong thông điệp gửi Hộinghị cấp cao thế giới đầu tiên về tiếp thị do Hội nghị Liên hợp quốc về thươngmại và phát triển (UNCTAD) chủ trì tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, Tổng Thư kýLiên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước xây dựng chính sách phát triểntrên cơ sở những bài học được đúc kết từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chínhtoàn cầu mới đây.


Tổng Thư kýLiên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: Getty Images)

ADQuảng cáo

Tổng Thư ký cho rằng trong bối cảnhthế giới đã trải qua những biến động lớn làm thay đổi bức tranh chính trị và kinhtế toàn cầu, cộng đồng quốc tế cần đạt được sự đồng thuận quốc tế về nguyênnhân của khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu mới đây để giúp xây dựng cácbiện pháp chính sách cả ngắn hạn và dài hạn cần thiết nhằm đưa nền kinh tế toàncầu trở lại con đường tăng trưởng bền vững.


Giải pháp hợp tác tập thể sẽ hiệu quả hơn nhiều so với giải pháp hành độngriêng rẽ. Cộng đồng quốc tế cũng cần định hình lại các quy chế và thể chế cầnthiết để ngăn chặn nguy cơ tái diễn những cuộc khủng hoảng trong tương lai.


Theo ông Ban Ki-moon, những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất phải được hỗ trợlớn hơn để vượt qua hậu quả của khủng hoảng. Đầu tư vào các nền kinh tế đangphát triển cần được quan tâm nhiều hơn vì những nền kinh tế này là nguồn độnglực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.


Ông lưu ý rằng chính sách kinh tế khắc khổ của các nền kinh tế phát triển khôngđược làm trệch hướng những cam kết dài hạn tăng viện trợ phát triển cho cácnước nghèo. Viện trợ phát triển không phải là làm từ thiện mà là đầu tư thông minhvào an ninh và thịnh vượng toàn cầu và là động lực tăng trưởng tạo nhiều việclàm và mở rộng thị trường.


Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh, bất chấp khủng hoảng, thế giới cũng đã đivào đường ray hướng tới các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong đó châuPhi đạt được những thành tựu chưa từng thấy về tăng trưởng kinh tế và tiếp cậngiáo dục. Tuy nhiên, nguy cơ kinh tế dễ bị tổn thương vẫn đe doạ khắp hànhtinh.


Trong bối cảnh này, ông kêu gọi các nước hành động để thúc đẩy kết thúc sớmVòng đàm phán phát triển Dohađã kéo dài hơn một thập kỷ qua. Bỏ lỡ cơ hội này sẽ gây thiệt hại khổng lồ chotăng trưởng kinh tế và buôn bán toàn cầu, gây tổn thất không thể chấp nhận đượcvề thu nhập và làm mất lòng tin.

Q.S (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính sách phát triển "xây" từ khủng hoảng kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO