Chính quyền Mỹ mong muốn khôi phục quy định quản lý "súng ma"

(TTXVN/Vietnam+)| 29/07/2023 05:49

Chính quyền của Tổng thống Biden đã thúc giục Tòa án Tối cao nước này ngăn chặn phán quyết đã vô hiệu hóa các quy định về "súng ma" - loại súng được bán trên toàn quốc dưới dạng bộ phận tự lắp ráp

Chinh quyen My mong muon khoi phuc quy dinh quan ly Súng được bày bán tại một cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một yêu cầu khẩn cấp ngày 27/7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Tòa án Tối cao nước này ngăn chặn phán quyết đã vô hiệu hóa các quy định về "súng ma" - loại súng được bán trên toàn quốc dưới dạng các bộ phận tự chế, tự lắp ráp và khó truy tìm nguồn gốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, năm ngoái, chính quyền Mỹ đã ban hành quy định về kiểm soát "súng ma."

Tuy nhiên, quy định mới của Cơ quan Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) này đã phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý.

Cuối tháng 6 vừa qua, một thẩm phán liên bang ở bang Texas đã ra phán quyết rằng quy định này vượt quá thẩm quyền của ATF và do vậy không được áp dụng trên toàn quốc.

Sau đó, một tòa phúc thẩm liên bang đã thu hẹp phán quyết, theo đó chỉ vô hiệu hóa từng phần của quy định.

Ngày 27/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã hối thúc Tòa án Tối cao đình chỉ toàn bộ phán quyết trong thời gian vụ việc đang được xử lý.

Theo bộ trên, phán quyết khiến quy định không được áp dụng trên cả nước đang gây tổn hại không thể khắc phục được cho người dân và chính phủ khi để làn sóng "súng ma" tràn vào các cộng đồng dân cư.

Những khẩu súng này khi được bán sẽ có một số nằm trong tay tội phạm và những người thuộc diện bị cấm sở hữu, chắc chắn sẽ trở thành hung khí trong các vụ phạm tội và không thể truy tìm nguồn gốc.

Giới chức Mỹ cho biết số lượng "súng ma" được nộp cho ATF để truy tìm nguồn gốc đã tăng từ khoảng 1.600 khẩu của năm 2017 lên hơn 19.000 khẩu chỉ 4 năm sau đó.

Bộ Tư pháp cũng nhắm vào phạm vi phán quyết của tòa án, cho rằng việc ngăn chặn các điều khoản trên toàn quốc là không phù hợp.

Tuy nhiên, các tổ chức vận động chính sách và nhiều công ty sản xuất hoặc phân phối súng ở Mỹ đang tìm cách thách thức quy định trên, đưa các vụ kiện về "súng ma" ra tòa án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/chinh-quyen-my-mong-muon-khoi-phuc-quy-dinh-quan-ly-sung-ma/885977.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính quyền Mỹ mong muốn khôi phục quy định quản lý "súng ma"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO