Chính phủ Thái Lan cam kết sớm tăng lương tối thiểu cho người lao động

NAM ĐÔNG| 13/09/2023 12:31

Ngày 12/9, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết, Chính phủ nước này sẽ yêu cầu các doanh nghiệp sớm nâng mức lương tối thiểu hằng ngày lên 400 bạt để giúp người lao động có đủ thu nhập phục vụ các nhu cầu thiết yếu.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong phiên tranh luận tại Quốc hội. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong phiên tranh luận tại Quốc hội. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Phát biểu trong phiên tranh luận tại Quốc hội Thái Lan về chính sách của chính phủ, ông nói: “Về việc tăng lương, sẽ có các cuộc đàm phán giữa ba bên bao gồm người lao động, người sử dụng lao động và chính phủ về một mức lương tối thiểu phù hợp. Mục tiêu lương tối thiểu hằng ngày 400 bạt đạt được càng sớm càng tốt”.

Ông khẳng định, việc tăng lương tối thiểu để đáp ứng nhu cầu của người lao động là một trong những biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ.

Ông Srettha cho rằng, mặc dù tỷ lệ người thất nghiệp của Thái Lan đang ở mức thấp, chỉ khoảng 1%, nhưng nhu cầu về nhân lực vẫn còn rất cao. Vì vậy, Thái Lan hiện vẫn phải phụ thuộc vào lao động nhập cư.

Ông nói: Chúng ta cũng phải bảo vệ quyền lợi của lao động nhập cư cũng như cung cấp đầy đủ phúc lợi và sự an toàn cho họ.

Thủ tướng Thái Lan cho biết thêm, chính phủ nước này đang có kế hoạch thành lập một trung tâm dịch vụ một cửa để cải thiện hiệu suất xử lý giấy tờ cho lao động nhập cư.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, đảng Pheu Thai đã đưa ra lời hứa sẽ tăng lương tối thiểu hằng ngày lên mức 600 bạt cho người lao động và 25.000 bạt/tháng cho những người có bằng cử nhân.

Tuy nhiên, ông Suchart Chantaranakaracha, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát các vấn đề lao động của Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, cho biết bất kỳ đề xuất tăng lương nào đều phải được Ủy ban Tiền lương quốc gia ba bên, bao gồm đại diện người sử dụng lao động, người lao động và các cơ quan nhà nước xem xét trước tiên.

Ông khẳng định, việc tăng lương tối thiểu cần phải cân nhắc tới tất cả các yếu tố như lạm phát, năng suất lao động, khả năng chi trả lương của chủ sử dụng lao động và tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Hiện nay, mức lương tối thiểu hằng ngày ở Thái Lan có sự khác biệt giữa các tỉnh, dao động ở mức từ 328 đến 354 bạt. Lần tăng lương tối thiểu gần đây nhất được thực hiện vào tháng 10/2022. Mức lương tối thiểu cao nhất, 354 bạt, hiện được áp dụng ở các tỉnh Chon Buri, Rayong và Phuket.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/chinh-phu-thai-lan-cam-ket-som-tang-luong-toi-thieu-cho-nguoi-lao-dong-post772203.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Thái Lan cam kết sớm tăng lương tối thiểu cho người lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO