Thời sự

Chính phủ họp bàn dự thảo nghị định quy định về giá đất

Lê Phước 24/05/2024 17:03

Chiều 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.

ADQuảng cáo

Dự thảo Nghị định quy định về giá đất do Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xây dựng. Nghị định này quy định về phương pháp định giá đất quy định tại Điều 158; xây dựng điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất tại Điều 159; định giá đất cụ thể tại Điều 160; điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất quy định tại Điều 162; áp dụng phương pháp định giá đất các trường hợp chuyển tiếp quy định tại Điều 257 của Luật Đất đai năm 2024.

img_4767.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Theo Bộ TN-MT, ngày 10/5, bộ đã trình Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định về giá đất. Chính phủ đã có phiếu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về dự thảo nghị định.

Ngày 23/5, Bộ TN-MT nhận được 17 ý kiến của các thành viên chính phủ và các góp ý của các địa phương, các tổ chức, chuyên gia. Trong đó, 17/17 thành viên chính phủ đồng ý với toàn bộ nội dung trình, dự thảo Nghị định quy định về giá đất và hồ sơ kèm theo. Trong đó có 4/17 thành viên Chính phủ đồng ý và có thêm ý kiến khác.

Dự thảo Nghị định quy định về giá gồm 6 chương, 41 điều. Nghị định quy định rõ trình tự, nội dung xác định giá đất theo phương pháp so sánh, phương pháp thu nhập, phương pháp thặng dư, phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Nghị định cũng quy định rõ căn cứ, nội dung, trình tự… xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung giá đất.

Đối với giá đất cụ thể, dự thảo nghị định quy định rõ việc định giá. Các nội dung liên quan đến căn cứ, nội dung, chuẩn bị hồ sơ, thành lập hội đồng… để xác định giá đất cụ thể được quy định rõ.

Tại hội nghị, đại diện các chuyên gia, bộ, ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến bàn bạc xung quanh nội dung của dự thảo nghị định. Các ý kiến cơ bản đồng thuận với dự thảo nghị định. Tuy nhiên, nghị định cần phải bổ sung, điều chỉnh một số câu chữ để áp dụng thuận lợi trong thực tế.

Một số khái niệm liên quan đến phương pháp tính toán, chi phí dự phòng, lợi nhuận nhà đầu… cũng phải quy định rõ để dễ thực thi các dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho cả Nhà nước và cả doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảm ơn sự quan tâm nghiên cứu, phân tích của các đại diện bộ, ngành, hiệp hội, địa phương. Các ý kiến rất xác thực, có tính thực tế, gỡ khó cho những quy định cũ trước đây.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT nghiêm túc tiếp thu ý kiến các các đại biểu, bổ sung vào dự thảo nghị định. Mục tiêu là để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đưa nghị định vào cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ họp bàn dự thảo nghị định quy định về giá đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO