Chi cục Thuế Đắk Mil gây khó cho doanh nghiệp

Đỗ Công| 22/10/2012 15:54

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Phương Anh (Công ty Phương Anh) ở thị trấn Ðắk Mil (Ðắk Mil) phản ánh: “Trong quá trình kiểm tra thuế tại doanh nghiệp thì Ðoàn kiểm tra của Chi cục Thuế huyện Ðắk Mil đã ra những quyết định xử phạt khó hiểu...

ADQuảng cáo

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Phương Anh (Công ty Phương Anh) ở thị trấn Ðắk Mil (Ðắk Mil) phản ánh: “Trong quá trình kiểm tra thuế tại doanh nghiệp thì Ðoàn kiểm tra của Chi cục Thuế huyện Ðắk Mil đã ra những quyết định xử phạt khó hiểu. Khi doanh nghiệp thắc mắc thì cơ quan thuế  địa phương lại trả lời không thỏa đáng, gây bức xúc cho doanh nghiệp”.

Theo đó, tại biên bản kiểm tra thuế ngày 11/7, Ðoàn kiểm tra của Chi cục Thuế huyện Ðắk Mil, ở phần giảm chi phí sản xuất chung, Công ty Phương Anh đưa vào chi phí khấu hao xe tải (xe IFA L60), số tiền 30.000.000 đồng. Thế nhưng, khi kiểm tra, chiếc xe tải này sản xuất năm 1990, nên đến năm 2011 đã hết thời gian tính trích khấu hao. Mặc dù kết luận kiểm tra ghi chiếc xe tải đã hết thời gian tính khấu hao, nhưng khi ngành Thuế địa phương trả lời thắc mắc của doanh nghiệp lại hoàn toàn khác. Ngày 1/8, trong văn bản trả lời ý kiến của người nộp thuế, cơ quan thuế huyện lại khẳng định, qua kiểm tra tại doanh nghiệp thì hồ sơ pháp lý của xe tải IFA L60 thuộc chủ sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Phương Anh, chứ không phải Công ty Phương Anh, nên không được trừ vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Tương tự, khi doanh nghiệp tăng lương cho cán bộ công nhân viên từ 3.500.000 đồng/tháng, lên 3.700.000 đồng/tháng (có quyết định cụ thể), nhưng vẫn không được Chi cục Thuế huyện Ðắk Mil trừ vào khoản doanh thu tính thuế cho công ty. Ông Phạm Ngọc Hải cho biết: “Trước việc trả lời chưa thỏa đáng của ngành Thuế, tôi tiếp tục kiến nghị, nhưng khi đến cơ quan thuế thì có cán bộ ở đây tỏ thái độ thiếu trách nhiệm hợp tác, gây bức xúc cho doan nghiệp?!”.

ADQuảng cáo

Liên quan đến những kiến nghị của Công ty Phương Anh, cũng như việc trả lời của ngành Thuế, ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chi cục Thuế huyện Ðắk Mil khẳng định: “Những vướng mắc của Công ty Phương Anh đã được ngành Thuế địa phương trả lời cụ thể. Tuy nhiên, ở đây chính cán bộ thuế đã sai trong cách tính lương, vì doanh nghiệp đã có quyết định tăng lương, nên được trừ thuế. Còn riêng chiếc xe là sự “nhầm lẫn” vì trước đây xe là của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Phương Anh, nhưng khi từ chuyển lên Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Phương Anh thì doanh nghiệp không chuyển quyền sở hữu xe, nên không được trích khấu hao. Còn để được trích khấu hao thì doanh nghiệp cần chuyển đổi quyền sở hữu xe là được tính thuế (từ ngày chuyển đổi)”. Cũng theo ông Thiện, về phản ánh thái độ làm việc của cán bộ thuế, quả thực đây là vấn đề tế nhị giữa cá nhân cán bộ và người dân. Vì khi cán bộ thuế trả lời chưa thấu đáo, còn người dân hiểu chưa thông nên đã dẫn đến sự bất đồng ý kiến. Qua đây, Chi cục Thuế huyện Ðắk Mil sẽ xem xét, chấn chỉnh trong cách tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chi cục Thuế Đắk Mil gây khó cho doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO